3 Bước Tìm Từ Khóa Ngách cho SEOer

Các từ khóa ngách đại diện cho các chủ đề rõ ràng và cụ thể thu hút sự chú ý tương đối nhỏ, thường là của một thị trường nhất định.
Nói cách khác, đây là những từ khóa cạnh tranh thấp nhưng cụ thể rõ ràng hơn về ý định người dùng tìm kiếm, nên nó đem lại tiềm năng traffic và chuyển đổi nhất định.
Ví dụ: có 2 từ khóa “sustainable jackets” và “recycled jackets” là 2 từ khóa ngách của từ khóa jacket. Nó nói rõ hơn về ý định tìm kiếm: ” áo jacket bền” và ” áo jacket có thể tái chế”.
Tìm Từ Khóa Ngách
Các từ khóa ngách có thể là cơ hội để thu hút lưu lượng truy cập cao trong một thời gian ngắn vì chúng thường đề cập đến những thứ cụ thể không có nhiều cạnh tranh.
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn 3 bước để tìm từ khóa ngách bằng công cụ Ahrefs

Mở Keywords Explorer của Ahrefs, nhập các từ khóa bao quát trỏ đến các thị trường, sản phẩm hoặc sở thích nhất định (tức là từ khóa chính ban đầu về dịch vụ/sản phẩm của bạn) và nhấn enter.

Chèn từ khóa gốc

Sau đó, chuyển đến phần Terms match (Đối sánh cụm từ) và đặt bộ lọc TP (traffic potential)  và Volume thành mức thấp nhất (min) cho ngành này, chẳng hạn như 1000.

Lọc các từ khóa có khối lượng thấp và TP thấp

Tại sao chọn hai bộ lọc này? Bộ lọc Volume sẽ tìm kiếm các từ khóa có số lượng tìm kiếm hạn chế, trong khi bộ lọc TP (traffic potential) sẽ giúp đảm bảo những từ khóa đó là các chủ đề cụ thể chứ không chỉ là những cách không phổ biến để tìm kiếm những thứ phổ biến.

LƯU Ý PHỤ.
Vì không có giá trị cố định xác định từ khóa ngách nên Ahref không thể cho bạn biết giá trị volume chính xác ở đây. Nó phụ thuộc vào quy mô của thị trường và bạn muốn đi theo “ngách” như thế nào. Đối với một số thị trường, nó có thể là 500. Trong khi đối với một số thị trường rất lớn, nó có thể là 2000. Vì vậy, hãy thoải mái điều chỉnh bộ lọc volume và TP (traffic potential). Bạn cũng có thể đặt bộ lọc tối thiểu ngay lập tức nếu bạn không quan tâm đến các từ khóa có lượng tìm kiếm rất thấp hoặc từ khóa có lượng tìm kiếm bằng 0.

Sau bước #1, bạn đã có một danh sách rất thô các từ khóa thích hợp.Số lượng từ khóa trong danh sách từ khóa ban đầu

Nhưng xem qua toàn bộ danh sách theo cách thủ công có thể mất rất nhiều thời gian. Vì vậy, trong bước này, chúng tôi sẽ tinh chỉnh danh sách của mình để làm cho nó dễ quản lý hơn. Sau đây là một số ý tưởng mà bạn có thể sử dụng.

Độ khó (KD) xếp hạng thấp với volume tìm kiếm tối thiểu

Bộ lọc này sẽ cho phép bạn tìm các từ khóa thích hợp có nhu cầu đáng kể và mức độ cạnh tranh thấp.

 • Đặt KD thành tối đa 10
 • Đặt volume thành 100–1000
 • Đặt Tiềm năng lưu lượng truy cập thành 100–1000
 • Nhấp vào “Hiển thị kết quả” (Show results)
Tìm từ khóa có độ khó thấp và lượng tìm kiếm tối thiểu

Tiếp theo, duyệt qua các kết quả. Khi bạn tìm thấy một từ khóa thu hút sự quan tâm của mình, bạn có thể thêm từ khóa đó vào danh sách từ khóa ngay trong công cụ.

Thêm từ khóa vào danh sách từ khóa

Các trường hợp, phân khúc và tính năng

Bộ lọc này cho phép bạn tìm các từ khóa tập trung vào các trường hợp sử dụng, phân khúc và tính năng trong từ khóa gốc của bạn.
Đối với điều này, hãy thêm các từ sửa đổi, chẳng hạn như “cho”, “thay thế” hoặc “thay thế”. Bạn cũng có thể sử dụng Terms tab hoặc chỉ cần thêm công cụ sửa đổi của riêng mình nếu bạn biết mình đang tìm kiếm điều gì.
Tìm nguồn từ khóa công cụ sửa đổi nguồn trong tab Điều khoản
 • Đặt bộ lọc Include thành “Any word”, nhập từ khóa bổ trợ của bạn và nhấp vào “Apply”.
 • Nhấp vào “Hiển thị kết quả” (Show results)
Thêm từ khóa bổ trợ

Tiếp theo, duyệt qua các kết quả và thêm các từ khóa thú vị vào danh sách của bạn.

Chọn từ khóa để thêm vào danh sách
MẸO HAY
Bạn có thể phát hiện ra một số ý tưởng bổ sung cho các từ khóa bổ trợ khi xem qua các kết quả. Bạn có thể sử dụng chúng trong bộ lọc Include để chỉ hiển thị các từ khóa phù hợp với tiêu chí đó.

Câu hỏi

Bộ lọc này có thể là một cách hay để tìm cơ hội cho nội dung thông tin có khả năng giới thiệu sản phẩm của bạn.

 • Chuyển báo cáo Matching terms sang “câu hỏi” (Questions)
Chuyển sang tab Câu hỏi trong báo cáo Từ khóa phù hợp

Tiếp theo, duyệt qua các kết quả.

Từ khóa thích hợp được đặt ra dưới dạng câu hỏi

Kết hợp các bộ lọc được hiển thị ở trên. Ví dụ: bạn có thể muốn tìm những từ khóa có tính năng cụ thể và Độ khó của từ khóa (KD) thấp.

Kết hợp các bộ lọc từ khóa khác nhau

Và đây là một ví dụ về từ khóa thích hợp phù hợp với các bộ lọc đó. “vegan baby soap”

Ví dụ từ khóa ngách từ lọc hỗn hợp

Xuất hiện các từ khóa không liên quan và không đúng ý định của bạn. Chỉ cần sử dụng bộ lọc Exclude (loại trừ) và nhập các từ khóa đó vào.

loại trừ các từ khóa không mong muốn

Bây giờ, hãy chuyển sang bước cuối cùng của quy trình.

Trước khi bạn bắt đầu tạo nội dung cho các từ khóa đã chọn, bạn nên hiểu những gì người tìm kiếm đang tìm kiếm cụ thể. Để làm điều này, hãy phân tích các trang xếp hạng hàng đầu theo ba khía cạnh:

 1. Có truy vấn tìm kiếm phổ biến hơn trỏ đến cùng một thứ không?
 2. Mục đích tìm kiếm là gì?
 3. Để rank được nó sẽ khó đến mức nào?

Khía cạnh đầu tiên dành riêng cho các từ khóa ngách. Hãy nhớ rằng, bạn đang xem qua các truy vấn tìm kiếm hiếm gặp (Ngách). Một số truy vấn trong số đó có thể có các truy vấn tương ứng phổ biến hơn (nhưng vẫn là ngách) và một số truy vấn khác có thể sai (ví dụ: lỗi chính tả).

Để minh họa, một từ tốt hơn để nhắm mục tiêu hơn “tấm xà phòng tự làm”(diy soap sheets) (volume 50) có thể là “cách làm giấy xà phòng” (how to make soap paper)(volume 100)—từ sau có lượng tìm kiếm nhiều hơn . Keywords Explorer báo hiệu điều đó thông qua cột Parent Topic (chủ đề chính) ở cột bên phải của các từ khóa.

Phân tích SERPs

Và sẽ không hợp lý nếu nhắm mục tiêu thứ gì đó như “xà phòng nivia”. Rõ ràng, đó là một lỗi chính tả.

Không phải là một từ khóa thích hợp, chỉ là một lỗi chính tả

The second aspect, search intent, is about learning what Google recognizes as the dominating reason behind the search. In simple terms, it’s typically one of the three:

Khía cạnh thứ hai, mục đích tìm kiếm (search intent), là về việc tìm hiểu những gì Google công nhận là lý do chính người dùng tìm kiếm. Nói một cách đơn giản, đó thường là một trong ba:

 • Tìm hiểu – Nếu hầu hết các trang tập trung vào giải thích mọi thứ: hướng dẫn, hướng dẫn, đánh giá, so sánh, v.v.
 • Mua – Nếu hầu hết các trang trực tiếp cung cấp sản phẩm: trang sản phẩm, trang danh mục sản phẩm, trang đích, v.v.
 • Truy cập trang web hoặc địa điểm – Thông thường, từ khóa sẽ chứa tên của sản phẩm, thương hiệu hoặc địa điểm.

If you can match search intent and it makes sense for your website, then the keyword is probably a good choice. But make sure to also optimize your content for search intent.

Nếu bạn có thể phù hợp với mục đích tìm kiếm và nó có ý nghĩa đối với trang web của bạn thì từ khóa có thể là một lựa chọn tốt. Nhưng hãy đảm bảo cũng tối ưu hóa nội dung của bạn cho mục đích tìm kiếm.

Nếu nó không đáp ứng với mục đích tìm kiếm hoặc nó không có ý nghĩa đối với trang web của bạn, thì có lẽ tốt nhất bạn không nên nhắm mục tiêu từ khóa vào lúc này.
Để minh họa, từ khóa “xà bông có hình bánh cupcake” có ý định mua hàng rõ ràng, chỉ với các trang sản phẩm nằm trong top 10. Vì vậy, cách tốt nhất để bạn rank từ khóa là có 1 trang giới thiệu chi tiết sản phẩm “xà bông có hình bánh cupcake” ( Cupcake Soaps)
SERP cho biết mục đích tìm kiếm
MẸO CHUYÊN NGHIỆP
Đôi khi, việc xác định mục đích tìm kiếm chính xác không đơn giản như vậy. Google có thể hiển thị các loại nội dung với mục đích hỗn hợp khác nhau hoặc không có định dạng nội dung chi phối. Video hướng dẫn này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn trong những tình huống như vậy.
Khía cạnh thứ ba, ước tính độ khó của từ khóa, xuất phát từ thực tế là có nhiều yếu tố có thể tạo nên độ khó xếp hạng.
Bạn có thể lọc ra các từ khóa mà đối thủ cạnh tranh có backlink mạnh bằng bộ lọc KD (như được hiển thị trong bước #2). Ví dụ: chúng tôi ước tính rằng để xếp hạng trong top 10 cho “tại sao xà phòng kháng khuẩn bị cấm” (why is antibacterial soap banned), bạn sẽ cần số lượng backlink từ ~ 123 trang web. Đó là một từ khóa khó xếp hạng, đặc biệt là đối với các trang web mới.
Từ khóa có lượng truy cập thấp, độ khó cao

Đánh giá độ khó của từ khóa thông qua KD là đủ trong hầu hết các trường hợp. Nhưng nếu bạn muốn đánh giá kỹ lưỡng hơn, hãy tìm những thứ sau:

 • Các thương hiệu phổ biến trên SERP – Kết quả từ các thương hiệu phổ biến, đáng tin cậy là điều mà người dùng mong đợi trong kết quả tìm kiếm. Google biết điều đó.
 • Chủ đề YMYL – Các chủ đề như sức khỏe, tài chính và an toàn sẽ rất khó, nếu không nói là không thể xếp hạng cho một trang web không có thẩm quyền về chủ đề và nội dung được viết bởi những người không có chuyên môn thực sự.
  • Ví dụ: Các vấn đề về bệnh học phải là những bác sĩ có chuyên môn viết.
 • Chất lượng nội dung – Nếu bạn không thể thêm bất kỳ thứ gì hữu ích và nguyên bản vào thông tin mà Google đã “đề xuất” trên SERPs, bạn có thể gặp khó khăn hơn trong việc xếp hạng. Đảm bảo bạn có thể tạo nội dung hữu ích, đáng tin cậy và ưu tiên mọi người.
 • Xem liệu các trang top đầu có nội dung đúng với từ khóa hay không– Nếu không có ai trực tiếp đề cập đến chủ đề này, Google có thể hiển thị các trang mà Google cho là có liên quan. Những trang đó có thể đến từ các trang web có thẩm quyền cao và bạn có thể có lợi thế để cạnh tranh đó là bao phủ các từ khóa trực tiếp đó.
Các thương hiệu phổ biến trên bảng xếp hạng SERP cho một từ khóa có KD thấp
Mặc dù từ khóa có 0 KD, nhưng có thể khó vượt qua Amazon và Etsy vì chúng là những thương hiệu phổ biến.
Xem thêm:

3 Cách Tối Ưu Từ Khóa SEO Lên Top DỄ DÀNG

Lời kết

Nếu bạn biết một trang web nhắm mục tiêu đến một thị trường ngách cụ thể, bạn cũng có thể sử dụng trang web đó để nghiên cứu từ khóa.
Để thực hiện việc này, hãy dán URL của trang web vào Site Explorer của Ahrefs và điều chỉnh các bộ lọc để tìm thấy thứ bạn cần.
Ví dụ: một trang web như Mechanicalkeyboards.com có ​​thể là mỏ vàng cho các từ khóa trong phân khúc bàn phím cơ—gần 5.000 từ khóa có khối lượng từ 100–1000 và KD lên tới 10.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *