7 Bước Chuẩn Hóa Quy Trình SEO Đơn Giản Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

7 Bước Chuẩn Hóa Quy Trình SEO Đơn Giản Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

Tìm hiểu về một quy trình SEO đúng chuẩn có thể sẽ khiến bạn cảm thấy choáng ngợp bởi nhiều thuật ngữ kỹ thuật khác nhau cùng hàng chục đầu mục nhiệm vụ cần phải làm. Đây là một quy trình cần thiết để bạn có thể tối ưu hóa website, dẫn đầu công cụ tìm kiếm nhờ có SEO hỗ trợ bạn cạnh tranh thứ hạng từ khóa trên các trang. 

Quy trình SEO sẽ không còn quá khó khăn vì bài viết sau đây từ MYB Media sẽ hướng dẫn bạn đi đúng hướng. Chỉ cần thực hiện bảy bước cần thiết dưới đây là bạn đã có thể tăng lưu lượng truy cập tự nhiên mà không cần phải tốn bất kỳ chi phí quảng cáo nào.

Xem thêm: 3 Bước Tìm Từ Khóa Ngách cho SEOer

1. Nắm rõ bộ từ khóa xu hướng được nhiều người tìm kiếm

Mọi người thường tìm kiếm những thông tin về thị trường, ngành hàng xoay quanh sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu bạn theo nhiều cách khác nhau. Nhiệm vụ đầu tiên trong quy trình SEO chính là bạn cần tìm những từ khóa xu hướng chính, được nhiều người quan tâm và chọn ra bộ các từ khóa tốt nhất. Từ bộ từ khóa này bạn sẽ có thể nhắm mục tiêu đến chiến lược triển khai các nội dung có chủ đề liên quan. Toàn bộ quá trình này được gọi là nghiên cứu từ khóa.

Để làm được điều này, bạn sẽ cần một công cụ hay ứng dụ nghiên cứu từ khóa để hỗ trợ thực hiện nhanh chóng. Hiện nay có rất nhiều công cụ hỗ trợ nghiên cứu từ khóa miễn phí như: Google Trends, Keyword Tool.io, Google Keyword Planner, Ahrefs,… Bạn chỉ cần nhập những từ khóa mô tả liên quan đến sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp hoặc các vấn đề mà đối tượng khách hàng của bạn có thể sẽ quan tâm.

Giả sử doanh nghiệp bạn cần kinh doanh về mặt hàng cà phê và có các sản phẩm về dụng cụ pha chế cà phê. Những từ khóa người dùng của bạn muốn tìm sẽ liên quan đến máy pha cà phê espresso và bạn cần bắt đầu triển khai bộ keywords này bằng cách nghiên cứu tần suất tìm kiếm của nó.

7 Bước Chuẩn Hóa Quy Trình SEO Đơn Giản

Điều đầu tiên mà bất cứ người dùng nào cũng nghĩ đến khi tìm kiếm chắc chắn sẽ là “máy pha cà phê espresso” (espresso machine). Đây cũng là lý do vì sao kết quả của quá trình nghiên cứu từ khóa “máy pha cà phê” lại có lượng tìm kiếm hàng tháng gấp 15 lần so với những keyword xoay quanh khác.

7 Bước Chuẩn Hóa Quy Trình SEO

Ở kết quả tìm kiếm, các từ khóa này đồng nghĩa có thể được sử dụng thay thế cho nhau. Bởi vì mục tiêu của Google là cung cấp kết quả phù hợp nhất cho bất kỳ truy vấn tìm kiếm nào từ người dùng. Do đó, nếu kết quả tìm kiếm của bạn có xuất hiện những sự trùng lặp lớn thì hãy hiểu rằng Google sẽ coi các từ khóa này là từ đồng nghĩa và hầu hết người dùng của bạn cũng nghĩ như vậy.

Bạn có thể mở nhiều tab tìm kiếm của Google và sử dụng nhiều công cụ nghiên cứu từ khóa để quá trình SEO được diễn ra chuẩn xác nhất. Dựa trên mật độ xếp hạng SERP của các từ khóa mà bạn có thể lọc ra bộ từ khóa tối ưu nhất.

7 Bước Chuẩn Hóa Quy Trình SEO

2. Triển khai nội dung cần thiết mà người dùng mục tiêu sẽ tìm kiếm

Sau khi đã chọn lọc ra một hay nhiều từ khóa từ bảng xếp hạng, bạn sẽ cần tạo dựng và triển khai các bài viết có nội dung phù hợp với từ khóa đã tìm kiếm. Tức là, từ những gì mà người dùng mong muốn nhận được khi tìm kiếm từ khóa, bạn hãy là người giải đáp và cung cấp giải pháp cho họ.

Chúng ta có thể giả định rằng những từ khóa cụ thể đã hiển thị trong bảng xếp hạng đại diện cho nhu cầu mà hầu hết người dùng muốn xem khi tìm kiếm. Tiếp nối ví dụ về chủ đề thiết bị cà phê và nhắm mục tiêu từ khóa là “máy xay cà phê burr”, thì hình ảnh dưới đây là kết quả tìm kiếm hàng đầu của Google ở ​​Hoa Kỳ:

7 Bước Chuẩn Hóa Quy Trình SEO Đơn Giản Dành Cho Người Mới

Từ kết quả tổng quan cho thấy, sẽ có hai chủ đề nội dung chính ở đây: chủ đề đề xuất và đánh giá sản phẩm (màu xanh) và chủ đề danh mục thương mại điện tử (màu vàng). Vì các trang danh mục đều chiếm thiểu số và chỉ những trang mua sắm lớn nhất như Amazon hoặc Target nằm trong bảng xếp hạng. Vậy nên bạn có thể bắt đầu nội dung từ chủ đề bài đăng liệt kê đề xuất Top các máy xay cà phê tốt cho khách hàng.

Bạn có thể nhận thấy rằng, hầu hết các bài đăng thuộc chủ đề này trên trang kết quả đều không nhắm mục tiêu cụ thể đến loại máy xay cà phê nào mà chỉ tập trung đề cập chung chung các loại máy xay cà phê tốt nhất thị trường. Khi người dùng tự nhiên đề cập đến một số loại sản phẩm máy xay cà phê thì các nhóm bài này cũng xuất hiện liên quan.

Mặc dù việc tập trung vào các chủ đề cụ thể sẽ giúp bạn giữ cơ hội xếp hạng tốt cho từ khóa của mình cao hơn, đặc biệt là đối với các trang web chưa quá phổ biến trong thị trường ngách. Thế nhưng người dùng có thể sẽ ưa chuộng những nội dung đem đến nhiều thông tin bổ ích hơn cho họ.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bạn cần phải hiểu rằng người dùng khi tìm kiếm sẽ chỉ muốn nhận những thông tin hữu ích và đáng tin cậy. Do đó, các bài đăng của bạn không nên xoay quanh những chủ đề mà bạn không nắm rõ và không thể cung cấp những giá trị mới mẻ cho khách hàng. Đừng cập nhật lại những thông tin đã có sẵn trên internet chỉ vì lợi ích của nó mà hãy mang đến các content khác biệt và có giá trị với người dùng để dễ dàng tăng lượt truy cập.

Xem thêm: 3 Cách Tối Ưu Từ Khóa SEO Lên Top DỄ DÀNG

3. Tăng tỉ lệ nhấp chuột từ người dùng nhờ tiêu đề hấp dẫn

Bạn muốn thu hút tối đa các click chuột ở trang hiển thị SERP của mình? Để làm được điều này, bạn cần phải tạo một tiêu đề hấp dẫn người dùng tìm kiếm từ những giây đầu tiên.

Nếu tiêu đề trang của bạn không kích thích sự tò mò của khách hàng ngay từ đầu, bạn sẽ khó mà nắm được cơ hội xếp hạng tốt hơn. Không mấy ngạc nhiên khi hầu hết các công cụ tìm kiếm đều đánh giá các thẻ tiêu đề để làm tiêu chí xếp hạng các trang trên bảng tìm kiếm bởi vì tiêu đề là thành phần SERP dễ thấy nhất:

Chuẩn Hóa Quy Trình SEO Đơn Giản Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

Nếu là bạn, bạn sẽ chọn nhấp chuột vào đường link hiển thị nào đầu tiên ở ảnh phía trên? Chắc chắn kết quả thứ hai sẽ thu hút sự chú ý của đại đa số người dùng ngay lập tức bởi vì tiêu đề đã đưa ra lời hứa hẹn chắc chắn sẽ giải đáp vấn đề của họ. Những tiêu đề còn lại trên bảng xếp hạng cũng tốt, nhưng chúng sẽ không thu hút người dùng bằng tiêu đề thứ 2, mặc dù chúng có mức độ liên quan cao hơn với truy vấn tìm kiếm của người dùng.

Một điều cần lưu ý rằng hãy chắc chắn bạn đã thêm từ khóa chính trong tiêu đề bài viết của mình và các ví dụ trên chỉ là minh chứng cho những biến số khác có thể xuất hiện trong quá trình SEO. Không cần phải cố định quy trình này trong một khuôn khổ mà bạn hãy đặt nhu cầu của người dùng làm trọng tâm. Dưới đây là một vài phương pháp hỗ trợ bạn sáng tạo các tiêu đề hay và hấp dẫn:

 • Hãy thêm từ khóa chính vào tiêu đề của bạn một cách tự nhiên
 • Tiêu đề phải mô tả được hoàn hảo cốt lõi của nội dung của bạn.
 • Dựa trên kết quả bảng xếp hạng các từ khóa và tạo sự khác biệt cho trang của mình.
 • Tránh nói quá mà hãy chỉ tập trung vào những gì bạn có thể hứa và cung cấp được trong đoạn mã SERP.
 • Giới hạn số lượng từ trong tiêu đề phù hợp với pixel của Google

4. Cung cấp trải nghiệm người dùng (UX) tốt

Bạn đã bao giờ gặp phải tình trạng “hứa một đằng, nhận một nẻo” khi tìm kiếm trên Google chưa. Tiêu đề nội dung khi hiển thị trên trang tìm kiếm đầy hấp dẫn nhưng khi nhấp vào lại nhận được một trang web vô cùng lộn xộn khiến bạn không thể nào xem hết? Đây cũng là một tình trạng thường gặp phổ biến do doanh nghiệp chưa tối ưu trải nghiệm dùng (UX) trên website một cách tốt nhất. 

Đây cũng là lý do tại sao Google hiện nay đã tiến hành xem xét thêm nhiều yếu tố UX khi xếp hạng các website trên trang kết quả tìm kiếm. Sự hài lòng của người dùng khi truy cập không chỉ phụ thuộc vào thông tin mà bạn cung cấp mà còn phụ thuộc vào toàn bộ trải nghiệm mà họ nhận được trên trang web của bạn.

Không chỉ nhằm tăng thứ hạng tìm kiếm, các yếu tố UX trên website còn là nền tảng vững chắc hỗ trợ cho các hoạt động SEO khác của bạn trong tương lai.

Thiết kế trang web thân thiện với các loại thiết bị di động

Đại đa số người dùng hiện nay đều có thói quen tìm kiếm thông tin trực tuyến trên di động hơn là laptop hay máy tính để bàn. Hầu hết quá trình tìm kiếm đều diễn ra trên các “thiết bị nhỏ” và Google cũng ưu tiên sử dụng các phiên bản trang có thiết kế thân thiện với thiết bị di động trong danh mục của mình.

Tuy nhiên, yếu tố này lại bị nhiều người dùng “lãng quên” khi tiến hành tạo lập và thiết kế trang web bằng thiết bị máy tính. Để làm hài lòng tất cả người dùng truy cập vào website của bạn trên thiết bị di động, bạn cần:

 • Sử dụng bản CMS hiện đại có thể áp dụng cả phiên bản máy tính và thiết bị di động để website của bạn trông bắt mắt hơn. 
 • Ưu tiên hiển thị những topic nội dung quan trọng trên cả thiết bị di động và máy tính để bàn. Các biến thể càng nhỏ sẽ càng tốt.
 • Kiểm tra và khắc phục các sự cố báo cáo di động có thể xuất hiện trong phần Trải nghiệm của Google Search Console:

7 Bước Chuẩn Hóa Quy Trình SEO Đơn Giản

Cấu trúc và điều hướng trang web vững chắc

Cấu trúc và điều hướng trang web là cách mà website của bạn được tổ chức đồng bộ và liên kết nhiều nội dung với nhau. Sở hữu cấu trúc trang web hợp lý sẽ giúp khách truy cập cũng như các công cụ tìm kiếm tìm thấy và điều hướng dễ dàng giữa các nội dung của bạn. Đồng thời, có cấu trúc trang web vững chắc cũng giúp bạn cải thiện tỷ lệ chuyển đổi và hỗ trợ nhiều hơn cho quá trình SEO của bạn.

Thay vì đi sâu vào việc tạo ra một cấu trúc trang web tối ưu, bạn cũng có thể chọn tạo lập một cấu trúc trang web dạng phẳng như thế này:

7 Bước Chuẩn Hóa Quy Trình SEO Đơn Giản Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

Các trang nằm trên cao trong hệ thống cấu trúc phải là những trang quan trọng nhất của doanh nghiệp bạn và chúng phải được liên kết lẫn nhau từ các thành phần điều hướng tiêu đề, giúp người dùng dễ dàng truy cập bất cứ lúc nào.

Nội dung dễ đọc

Hãy tạo lập những bài viết có nội dung dễ nhìn hơn là một khối văn bản chằng chịt chữ. Bạn có thể sử dụng các tiêu đề chính và tiêu đề phụ (từ H1 đến H3) để thêm phân cấp phù hợp cho từng đoạn nội dung. Dưới đây là ba mẹo quan trọng nhất để làm cho nội dung của bạn dễ đọc và thú vị:

 • Thêm các yếu tố trực quan như hình ảnh, video giữa các phần nội dung văn bản.
 • Sử dụng đa dạng các tùy chọn định dạng nội dung như in nghiêng, in đậm.
 • Hãy viết theo cách mà khán giả của bạn hiểu thay vì đề cập quá nhiều thuật ngữ quá phức tạp.

Các URL của bạn cũng có thể được coi là một phần nội dung mà người dùng có thể nhìn thấy trên SERP, bên cạnh với tiêu đề và mô tả. Do đó, làm thiết kế nội dung cho các URL của bạn thật ngắn gọn và mô tả được tổng quát bài viết để đảm bảo chúng thân thiện với quá trình SEO.

Kiểm duyệt các quảng cáo hiển thị và cửa sổ bật lên

Cách tốt nhất để bạn đảm bảo khách truy cập của bạn không rời khỏi trang sớm là tránh để họ cảm thấy choáng ngợp với những nội dung họ không cần đến, như quảng cáo và cửa sổ bật lên quá nhiều, ảnh hưởng tới quá trình sàng lọc thông tin của người dùng.

Bạn hoàn toàn có thể kiếm tiền từ trang web của mình bằng phương thức nhận quảng cáo và phát triển danh sách email của bạn bằng cửa sổ đăng ký, nhưng hãy thực hiện chúng ở một mức độ vừa phải. Điều này giúp bạn có nhiều độc giả trung thành lâu dài thay vì ngắn hạn.

HTTPS

Thiết lập kết nối an toàn tương thích giữa máy chủ của bạn và khách truy cập là điều bắt buộc ở các trang web. Các trang web mới khi vừa tạo lập sẽ được bật HTTPS theo chế độ mặc định. Bạn chỉ cần kiểm tra xem có xuất hiện biểu tượng “khóa” bên cạnh tên miền của bạn hay không. Nếu có, hãy tìm cách chuyển đổi để người dùng có thể truy cập vào trang web của bạn dễ dàng mà không bị chặn ngay từ đầu.

5. Thêm liên kết nội bộ (internal link) xen kẽ giữa các bài viết

Liên kết nội bộ (internal link) là các liên kết dẫn trong cùng một trang web của bạn. Vai trò của chúng trong SEO là cung cấp những đường dẫn cho bot tìm kiếm, thu thập các dữ liệu từ trang web và chuyển đổi các giá trị liên kết giữa các trang nội bộ với nhau.

Giá trị liên kết có thể hiểu như các phiếu bầu mà trang web của bạn sẽ nhận được ở nội bộ hoặc trên toàn bộ internet. Vì các liên kết nội bộ hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của doanh nghiệp, nên ở các bài viết bạn hãy ưu tiên chèn thêm internal link.

Điều bạn cần làm chỉ là tìm các bài viết liên quan để làm liên kết nội bộ phù hợp với chủ đề nội dung mới bạn cần đăng và thêm các đường link này xen kẽ giữa các đoạn nội dung một cách khéo léo với mật độ vừa phải.

Bạn cũng có thể nhờ sự trợ giúp của Google Site và công cụ sẽ hiển thị cho bạn tất cả các trang nội bộ của doanh nghiệp có chứa một từ khóa phù hợp nhất định hoặc những trang có nội dung tương tự bài viết để bạn chèn internal links.

mũi

Nhân rộng quy trình SEO cho từng phần nội dung mới dưới những từ khóa mục tiêu và bạn đã bước đầu thành công vượt lên trên nhiều đối thủ cạnh tranh.

6. Tiến hành xây dựng hệ thống Backlinks chất lượng cao 

Bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu đến phần liên kết mà bạn sẽ khó mà kiểm soát được, vì chúng sẽ đến từ các trang web bên ngoài: Backlinks.

Backlinks là một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng nhất trong SEO, giúp doanh nghiệp đẩy tỷ lệ xếp hạng trang web của mình nhờ các lượt “nhắc” đến trang từ các website bên ngoài. 

Có rất nhiều cách để bạn xây dựng hệ thống liên kết backlinks. Nhưng nguyên tắc chung của chúng là bạn phải cung cấp đủ giá trị (phi tiền tệ) nhằm thúc đẩy liên kết từ các trang bên ngoài với trang của bạn:

Nếu bạn cố gắng đẩy backlinks chuyển đổi đến phần nội dung phụ của trang web mình thì rất có thể bạn sẽ phải trao đổi bằng cách mua liên kết hoặc cung cấp thứ gì đó khác để đổi lấy những liên kết đó. Điều này không chỉ khiến bạn khó nhận được phản hồi cho các chiến dịch quảng cáo mà rất có thể bị Google truy phạt vì dấu hiệu mua “lậu” liên kết không tự nhiên, vi phạm nguyên tắc quản trị của nền tảng.

Điều kiện tốt nhất để bạn có thể xây dựng hệ thống backlinks chất lượng cao là nội dung phải xuất sắc, có giá trị và thú hút người dùng trên các trang khác. Backlinks không chỉ mang lại hiệu quả SEO mà còn giúp bạn sở hữu cơ hội phát triển hồ sơ liên kết một cách thụ động mà không cần đến email marketing.

7 Bước Chuẩn Hóa Quy Trình SEO Đơn Giản Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

Vậy làm thế nào để bạn xác định backlinks đủ điều kiện chất lượng cao?

Các liên kết tốt nhất bạn có thể nhận được là các liên kết dẫn được đặt trong nội dung chính và đăng tải trên nhiều trang web có thẩm quyền cao trong thị trường ngách của doanh nghiệp. Xây dựng liên kết là một phần quan trọng của SEO và nếu bạn làm tốt, người dùng sẽ cảm thấy website của bạn có giá trị đến mức họ tự động trở thành độc giả trung thành.

7. Đảm bảo website của bạn sở hữu nền tảng kỹ thuật tốt

Thực hiện tất cả các bước trên sẽ rất dễ dàng nếu các công cụ tìm kiếm có thể truy cập nội dung của bạn. Bạn cần phải đảm bảo rằng các công cụ tìm kiếm phổ biến có thể khám phá, thu thập dữ liệu và lưu trữ thông tin từ website của bạn dựa trên tiêu chuẩn chỉ mục của nó.

Tuy nhiên, tình trạng xuất hiện các lỗi kỹ thuật nghiêm trọng khiến nội dung của bạn không được xếp hạng là khá hiếm. Trừ khi bạn vô tình nhấp vào những thứ ngẫu nhiên không cần thiết trong CMS của mình.

Nhưng sẽ có kha khá nhiều vấn đề cản trở bạn thành công dẫn đầu các công cụ tìm kiếm. Hãy chọn một công cụ hỗ trợ, thiết lập kiểm toán SEO uy tín để giúp bạn thực hiện quy trình dễ dàng và theo dõi phát hiện các vấn đề  một cách nhanh chóng. Từ đó, bạn sẽ có một cái nhìn tổng quan toàn diện về tất cả các vấn đề đang diễn ra trên trang web của mình và khắc phục chúng dễ dàng.

7 Bước Chuẩn Hóa Quy Trình SEO Đơn Giản

Lời kết

Trên đây là 7 bước đơn giản giúp bạn thực hiện quy trình SEO cho website doanh nghiệp một cách dễ dàng. Hy vọng rằng với những chia sẻ hữu ích trên từ MYB sẽ giúp những ai mới bắt đầu có thêm nhiều kiến thức hỗ trợ công việc SEO một cách tốt nhất.

Xem thêm: 15 Công cụ Affiliate Marketing Tốt nhất & Cách sử dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *