Kinh Nghiệm Bán Hàng Trên Sàn Thương Mại Điện Tử

Chắc hẳn bạn sẽ không còn xa lạ với những câu nói của các chủ shop online “nghìn đơn một ngày”. Thực sự đó không phải là câu nói chém gió, nếu bạn tham gia kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử. Bán hàng trên sàn thương mại điện tử đang là xu hướng kinh doanh phổ biến được không chỉ các shop bán lẻ mà cả các công ty, doanh nghiệp đã lựa chọn để nâng cao số lượng đơn hàng, doanh thu bán hàng của mình.

Xem thêm: Mua page cổ chạy quảng cáo

Chọn sản phẩm

Sản phẩm đúng là yếu tố quan trọng quyết định tới khoảng 40% khả năng thành công. Chiến lược sản phẩm như “rễ cây”. Rễ cây không vững thì khi cây cao lớn sẽ càng dễ đổ nếu gặp bão.

Muốn kinh doanh trên sàn thương mại điện tử (TMĐT), nhiều khách hàng của chúng tôi thường chọn sản phẩm theo sở thích cá nhân. Theo chúng tôi, đó là sai lầm nghiêm trọng. Đặc thù của thương mại điện tử và mỗi ngành hàng đều sẽ có nhu cầu người dùng và tính cạnh tranh khác nhau yêu cầu mỗi nhà bán hàng cần nghiên cứu thật kỹ lưỡng trước khi quyết định. Việc kinh doanh không phải là vì cảm tính mà phải vì lợi nhuận.

Kinh Nghiệm Bán Hàng Trên Sàn Thương Mại Điện Tử
Kinh Nghiệm Bán Hàng Trên Sàn Thương Mại Điện Tử

=> Sản phẩm tốt là sản phẩm sẽ mang lại lợi nhuận.

Ngoài ra, chất lượng sản phẩm sẽ là yếu tố hàng đầu. Sản phẩm tốt  thì bạn mới tự tin kinh doanh và có cơ sở tin tưởng mỗi khi chạy chiến dịch marketing để thu hút khách hàng. Sản phẩm tốt còn có thể giúp xây dựng thương hiệu, tạo niềm tin với khách hàng và tăng tỷ lệ quay trở lại gian hàng. Ngoài ra, đây cũng là một yếu tố thu hút lượng đánh giá sản phẩm và gian hàng tốt hơn.

Để biết sản phẩm có tốt hay không, nhà bán hàng cần test, tức là cần kiểm tra cẩn thận ngày từ khâu bắt đầu nhập hàng.

Đa dạng phân khúc của sản phẩm

Một gian hàng, nên có sản phẩm thuộc 3 phân khúc khác nhau: giá trị thấp, giá trị trung bình và giá trị cao. Ví dụ, ngành hàng điện tử: sản phẩm giá trị thấp rơi vào khoảng vài chục nghìn, giá trị trung bình trong khoảng vài trăm nghìn, giá trị cao sẽ thuộc hàng triệu đồng. Nhưng nếu với ngành đồ gia dụng, 3 mức giá này có thể sẽ thấp hơn. Vì vậy, các nhà kinh doanh cần nghiên cứu kỹ dựa trên nhu cầu và thị hiếu của thị trường.

Mỗi phân khúc sẽ có vai trò khác nhau trong chiến lược kinh doanh. Nếu biết cách làm, bạn có thể cải thiện được đáng kể doanh thu của mình.

Sản phẩm giá trị thấp

Sản phẩm có giá trị thấp là nhóm hàng dễ được chấp nhận nên thường được dùng với vai trò “sản phẩm phễu”. Tác dụng của phân khúc này nhằm thu hút sự chú ý, từ đó, tăng lượng truy cập gian hàng và trải nghiệm tiếp những sản phẩm khác. Hàng giá trị thấp thường được nhiều đơn nhưng lợi nhuận lại thấp thậm chí có thể hòa hoặc lỗ tùy vào từng chiến lược kinh doanh. Vì vậy, nếu là nhà kinh doanh nên chọn những sản phẩm gọn nhẹ, dễ đóng gói dễ vận chuyển để có thể giảm tối đa chi phí vận hành.

Kinh Nghiệm Bán Hàng Trên Sàn Thương Mại Điện Tử
Kinh Nghiệm Bán Hàng Trên Sàn Thương Mại Điện Tử

Với nhóm sản phẩm này, bạn không nên kỳ vọng cao về lợi nhuận vì mục đích chính chỉ giúp tạo truy cập và tăng số lượng đánh giá sản phẩm. Những gian hàng mới thành lập thường tập trung vào nhóm sản phẩm này trước nhằm tạo lượng đánh giá ổn định. Ngoài ra, trong các chiến dịch siêu sale của các sàn thương mại điện tử hay có những chương trình “Deal đồng giá 1k 6k, 9k… “. Nhóm các sản phẩm “phễu” này nên được đăng ký tham gia để có thể kéo lượng truy cập lớn từ các cổng về gian hàng.

Tuy nhiên, khi gian hàng đã ổn định và đang trên con đường phát triển tốt, bạn không nên tập trung mở rộng quá nhiều sản phẩm chỉ ở phân khúc giá trị thấp. Sản phẩm giá trị thấp tuy được nhiều đơn hàng, tốn quá nhiều chi phí để vận hành, đóng gói sản phẩm nhưng lợi nhuận lại rất kém. Thay vào đó, bạn nên đầu tư vào nhóm sản phẩm giá trị trung bình, giá trị cao.

Sản phẩm giá trị trung bình

Sản phẩm có giá trị trung bình thường là nhóm sản phẩm chủ lực, mang lại nguồn doanh thu chính. Đây  chính là nhóm sản phẩm nên được tập trung và cần liên tục mở rộng.

Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý đến vòng đời sản phẩm và không nên lệ thuộc vào chỉ một mặt hàng. Nhiều sản phẩm tuy hết vòng đời sẽ bán rất chậm hoặc không bán được nữa vì đã có quá nhiều đối thủ dẫn đến cạnh tranh lớn về giá, lợi nhuận quá thấp hoặc gây lỗ to. Vì vậy, người bán cần tìm cách thay thế hoặc mở rộng sang một sản phẩm tiềm năng khác nhằm duy trì lợi thế cho gian hàng.

Sản phẩm giá trị cao

Sản phẩm mang giá trị cao là nhóm sản phẩm có thể ít đơn nhưng đem lại lợi nhuận cao. Đây nên là những sản phẩm có chất lượng cao cấp hoặc sản phẩm độc quyền chỉ gian hàng bạn mới có. Nhóm sản phẩm này nên được cập nhật liên tục và mở rộng lớn để tăng lợi nhuận. Ngoài ra, nếu một sản phẩm có tỷ lệ rủi ro càng cao, hoặc thuộc mặt hàng cồng kềnh, người bán nên đánh mạnh vào giá tiền để có lợi nhuận bù lại rủi ro.

Ngoài việc phủ các sản phẩm theo mọi phân khúc giá, bạn cần cố gắng mở rộng danh mục sản phẩm có tính liên quan với sản phẩm đang bán tốt để bổ trợ lẫn nhau.

Kinh Nghiệm Bán Hàng Trên Sàn Thương Mại Điện Tử
Kinh Nghiệm Bán Hàng Trên Sàn Thương Mại Điện Tử

Lựa chọn sàn thương mại điện tử để bắt đầu kinh doanh.

Khi bạn đã chọn được sản phẩm cần kinh doanh, việc hiểu rõ các khách hàng trên từng sàn thương mại điện tử cũng là một yếu tố quan trọng. Mỗi sàn thương mại điện tử sẽ có những ưu và nhược điểm cũng như tệp khách hàng khác nhau.

Ba sàn thương mại điện tử lớn nhất hiện nay đã và đang nhắm tới những tệp khách hàng với sự khác biệt rõ rệt.

  • Sàn Shopee có nhiều khách hàng nữ hơn khách nam. Độ tuổi khá trẻ. Mặt hàng tiềm năng nhất là lĩnh vực thời trang, chăm sóc sắc đẹp, đồ chơi & sản phẩm cho trẻ em.

  • Sàn Lazada thì ngược lại có khách hàng nam nhiều hơn khách nữ.

  • Sàn Tiki cân bằng giữa hai nhóm với dòng sản phẩm chủ lực là sách, đồ công nghệ. Độ tuổi khá trẻ.

Kinh Nghiệm Bán Hàng Trên Sàn Thương Mại Điện Tử
Kinh Nghiệm Bán Hàng Trên Sàn Thương Mại Điện Tử

Bạn cần nghiên cứu và khắc họa càng rõ nét chân dung khách hàng của mình thì hiệu quả chiến dịch kinh doanh càng cao. Họ thường có thói quen mua sắm ra sao? Họ hay thích những sản phẩm nào? Họ thích và sử dụng những đơn vị vận chuyển nào?

Bài viết liên quan: Nên bán hàng trên trang thương mại điện tử nào?

Xây dựng gian hàng trên các sàn thương mại điện tử

Sau khi chọn được sản phẩm và chọn được sàn thương mại điện tử để đầu tư kinh doanh, bạn bắt đầu xây dựng gian hàng của mình trên sàn thương mại điện tử đó. Hoặc là bạn có thể xây các gian hàng khác nhau trên cả 3 sàn thương mại điện tử để so sánh mức độ hiệu quả của chiến dịch kinh doanh. Bạn nên thiết kế một gian hàng chuyên nghiệp, ai cũng thích đẹp mà. Giống như mua sắm offline, giữa một cửa hàng trông nghiệp dư và một cửa hàng trông chuyên nghiệp, hẳn là bạn sẽ chọn cửa hàng trông sang xịn mịn để vào vì yếu tố bắt mắt ban đầu phải không nào?

Xây dựng lòng tin của khách hàng

Khi mới mở gian hàng, bạn đừng nên quá đặt nặng về doanh số. Nên trở thành người tư vấn hơn là chỉ người bán hàng. Bạn nên đưa ra những lời khuyên đúng đắn với khách hàng, cho dù điều đó có thể sẽ khiến họ không lựa chọn sản phẩm của bạn. Niềm tin của khách hàng dần dần sẽ giúp doanh nghiệp có lợi ích lâu dài cho công việc kinh doanh sau này.

Bạn đừng chỉ bán sản phẩm mà hãy bán giá trị của sản phẩm

Bán hàng trên sàn thương mại điện tử là phải chấp nhận cuộc chiến về giá. Những thương hiệu lớn sẽ thường xuyên khuyến mãi. Bạn tham gia các chương trình marketing của sàn thương mại nhằm mục đích tiếp cận với khách hàng tốt hơn. Khách hàng thường rất coi trọng sự chênh lệch giá, cùng một sản phẩm tính năng chắc chắn họ sẽ chọn nơi nào giá rẻ hơn. Vì vậy, nếu đồng ý cuộc chiến giá cả bạn nên chuẩn bị:

  • Tạo ra  sự khác biệt cho dịch vụ, sản phẩm.

  • Thuyết phục khách hàng về sự khác biệt của sản phẩm bên mình.

  • Tạo các điều kiện mua sắm thuận lợi: đặt hàng trên page, trải nghiệm sản phẩm ngay tại cửa hàng, thanh toán cod khi nhận hàng…

  • Tặng thêm các dịch vụ hậu mãi: quà tặng, freeship bán kính 5km, bảo hành, đổi trả…

  • Gây ấn tượng tốt với dịch vụ chăm sóc khách hàng: tận tình giải đáp mọi thắc mắc , tư vấn nhiệt tình cho khách hàng.

Chương trình khuyến mãi

Khuyến mãi là một “công cụ” kích thích tiêu dùng, tăng doanh số bán hàng và tăng độ nhận diện thương hiệu. Đối với kinh doanh online, bạn có thể tạo mã giảm giá cho khách hàng mua lần đầu tiên. Hoặc có thể tạo những mã khuyến mãi cho khách hàng đã từng mua hàng để nhằm kích thích họ quay lại mua hàng lần tiếp theo.

Kinh Nghiệm Bán Hàng Trên Sàn Thương Mại Điện Tử
Kinh Nghiệm Bán Hàng Trên Sàn Thương Mại Điện Tử

Đánh giá của khách hàng là yếu tố rất quan trọng

Khách hàng thường hay có thói quen tìm kiếm và chọn mua những sản phẩm được người khác đã từng mua đánh giá tốt về sản phẩm đó. Những đánh giá từ mạng xã hội, những review khách quan từ chính người mua trước sẽ giúp khách hàng đưa ra quyết định sẽ mua hay không.

Những đánh giá này của khách hàng cần có sự tự nhiên và số lượng đủ lớn vì khách hàng thường hay hoài nghi chất lượng không tương xứng giá tiền bỏ ra. Vậy nên, nguyên tắc đầu tiên để bán hàng trên sàn thương mại điện tử chính là bạn hãy cố gắng kích thích mọi khách hàng đánh giá, càng chi tiết càng tốt về sản phẩm, dịch vụ, vận chuyển, ảnh và ảnh sản phẩm thực tế.

Kinh Nghiệm Bán Hàng Trên Sàn Thương Mại Điện Tử
Kinh Nghiệm Bán Hàng Trên Sàn Thương Mại Điện Tử

Đánh giá của khách hàng về sản phẩm hay dịch vụ khi mua hàng

Đánh giá thì sẽ có những đánh giá tốt và không tốt. Khi khách hàng khen sản phẩm tốt thì bạn hãy reply lời cảm ơn. Nhưng khi khách chê giao hàng chậm, sản phẩm không giống hay chất lượng không như mô tả thì bạn nên nói lời xin lỗi để xoa dịu thay vì đổ lỗi, thẳng thắn phản hồi và ngỏ ý sẽ đổi trả miễn phí cho khách. Thái độ tương tác của bạn với khách hàng sẽ quyết định nhiều đến mong muốn mua hàng của khách hàng hiện tại cũng như tương lai.

Có rất nhiều chủ shop khi bán hàng trên sàn thương mại điện tử hay mắc sai lầm là để cho bản thân hoặc nhân viên phản hồi các đánh giá của khách hàng một cách cảm tính. Đã có rất nhiều trường hợp sau khi bị khách hàng đánh giá xấu, shop bán hàng đã vào reply theo cách trả treo. Và cho dù cho shop đúng hay sai trong tình huống đó, thì điều này vẫn sẽ gây ấn tượng xấu với các khách hàng đang có ý định mua hàng khi họ vào xem các lời đánh giá.

Nên tối ưu hóa mọi thuật toán tìm kiếm của khách hàng:

Tất cả sản phẩm cho khách hàng hiện nay được các sàn thương mại sắp xếp theo một thuật toán. Hầu hết những sản phẩm có nhiều số lượt đánh giá tốt, hay số lượt người xem nhiều, tỉ lệ % khi xử lý đơn và giao hàng nhanh, hoặc số lượng đơn hủy ít thì càng được ưu tiên nổi bật hơn so với đối thủ. Ngoài ra, các sàn thương mại thường có bán các gói quảng cáo để ưu tiên hiển thị cho các nhà kinh doanh. Nhưng sự thật, giá đấu thầu từ khóa để được hiển thị sẽ không hề thấp. Thực tế, khách hàng vẫn hay ưu tiên xem các sản phẩm được hiển thị một cách tự nhiên hơn.

Kinh Nghiệm Bán Hàng Trên Sàn Thương Mại Điện Tử
Kinh Nghiệm Bán Hàng Trên Sàn Thương Mại Điện Tử

Điểm đánh giá của các khách hàng sẽ quyết định vị trí hiển thị sản phẩm của bạn trên sàn thương mại điện tử. Vì vậy nếu được hãy chủ động gọi điện hỏi thăm khách hàng và nhờ những khách hàng đã hài lòng về sản phẩm của bạn đánh giá 5 sao và đưa ra review tích cực cho gian hàng của bạn. Tỷ lệ đánh giá tốt sẽ giúp bạn nhận được rất nhiều ưu đãi như tăng độ hiển thị sản phẩm trên các sàn, thanh tìm kiếm và sẽ được ưu tiên hơn trong những chương trình khuyến mãi của các sàn.

Đầu tư vào hình ảnh sản phẩm và nội dung càng chi tiết càng tốt:

Đặc thù khi bán hàng trên sàn thương mại điện tử nói riêng và bán hàng online nói chung luôn cần đầu tư về mặt hình ảnh. Đơn giản là vì khách hàng không thể trực tiếp xem hàng, vì vậy hình ảnh chính là thứ duy nhất khiến họ cảm nhận được sản phẩm của shop. Các hình ảnh sản phẩm cần thật đẹp, chụp đầy đủ các góc cạnh, từ chi tiết đến tổng quan của sản phẩm. Như vậy, người mua sẽ dễ hình dung và biết chính xác mình sẽ mua sản phẩm khi nhận nó sẽ như thế nào. Ngoài ra, ảnh đẹp sẽ là điểm nhấn lôi kéo khách hàng chú ý đến bạn mà không phải là đối thủ cạnh tranh.

Kinh Nghiệm Bán Hàng Trên Sàn Thương Mại Điện Tử
Kinh Nghiệm Bán Hàng Trên Sàn Thương Mại Điện Tử

Phần mô tả của sản phẩm cần đầy đủ, chi tiết khách hàng khi hiểu thông suốt từ lợi ích sản phẩm, cách sử dụng, cách thức mua hàng, chế độ bảo hành …đảm bảo mọi khúc mắc của khách hàng đều sẽ được giải đáp, như vậy tỷ lệ chốt đơn sẽ cao hơn và trả hàng cũng sẽ giảm. Và nếu được thì nội dung cần chuẩn SEO để tối ưu hóa trên cả công cụ tìm kiếm trên Google.

Không nên quá chạy đua về giá

Kinh Nghiệm Bán Hàng Trên Sàn Thương Mại Điện Tử

Kinh Nghiệm Bán Hàng Trên Sàn Thương Mại Điện Tử

Khi bạn tham gia chạy đua về giá khi bán hàng trên sàn thương mại sẽ chỉ khiến bạn bị giảm lợi nhuận hoặc thậm chí là “lỗ” vì có rất nhiều đối thủ cạnh tranh sẵn sàng bán “phá giá”

Bạn hãy tập trung cải thiện xếp hạng của mình bằng việc xử lý đơn hàng cho khách hàng nhanh chóng. Ngoài ra, bạn cần đầu tư sản phẩm chất lượng, nội dung content thu hút, hình ảnh, định hình một thương hiệu lâu dài với phong cách riêng, kiểm soát các hàng tồn, đơn hàng giao khách, đảm bảo vận chuyển kịp thời đến với khách hàng thay vì cạnh tranh giá với các đối thủ khác. Thêm vào đó, hãy đầu tư mở rộng kênh bán hàng để khách hàng mua được ở nhiều kênh khác nhau.

Thị trường ngách

Bạn có thể lựa chọn sản phẩm độc đáo giúp bạn ít bị cạnh tranh, để nổi bật hơn so với các gian hàng khác trên sàn thương mại điện tử. Nếu kinh doanh các sản phẩm đại trà, bạn nên tăng thêm giá trị gia tăng cho sản phẩm bằng một cách nào đó như thay đổi bao bì một chút, hoặc thay đổi tên gọi cho nổi bật hơn.

Ngoài ra, hàng tháng các sàn thương mại điện tử đều có rất nhiều chương trình ưu đãi miễn phí giao hàng, các chương trình giảm giá sẽ theo từng ngành hàng…Bạn nên theo dõi và hãy đăng ký tham gia nhằm cải thiện lượt traffic cho sản phẩm. Đồng thời cách làm này cũng là một ưu thế lớn để tăng doanh thu.

Lời kết

Trên đây là những kinh nghiệm của chúng tôi khi giúp các chủ shop bán hàng trên sàn thương mại điện tử giúp việc kinh doanh thuận lợi hơn. Ngoài ra bạn cần biết cách nắm bắt xu hướng thị trường nhằm đem lại lợi nhuận, doanh thu cao hơn. Ngoài ra còn rất nhiều kinh nghiệm khác, tùy thuộc vào từng mô hình kinh doanh riêng để áp dụng sao cho hiệu quả. Hãy theo dõi những bài viết trên website chúng tôi để cập nhật thêm thật nhiều thông tin hữu ích nhé! Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Cập Nhật Cách Bán Hàng Trên TikTok Mới Nhất Nổ Trăm Đơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *