Nên bán hàng trên trang thương mại điện tử nào?

Thương mại điện tử đang là “địa chỉ” kinh doanh vô cùng nổi bật dành cho những nhà bán hàng online trên toàn cầu. Tại Việt Nam, điều đó cũng không ngoại lệ. Nhưng việc có quá nhiều sàn thương mại như hiện nay dễ khiến người kinh doanh không biết nên chọn bán hàng ở đâu? Nên bán hàng trên trang thương mại điện tử nào thì tốt và phù hợp với lĩnh vực kinh doanh?

Xem thêm: Mua page cổ chạy quảng cáo

Tiềm năng khi kinh doanh trên sàn thương mại điện tử?

Mặc dù xâm nhập vào Việt Nam chưa lâu nhưng thị trường thương mại điện tử đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Theo số liệu của Bộ Công thương, ước tính các sàn thương mại điện tử xử lý đến 3 triệu đơn hàng mỗi ngày.

Hãy nhìn vào những số liệu thống kê mức chi tiêu cho thương mại điện tử của người Việt năm 2020 sau đây:

bán hàng trên trang thương mại điện tử
Chi tiêu cho thương mại điện tử của người Việt năm 2020 (nguồn: wearesocial.com)

Chỉ với con số đơn giản như vậy, có thể thấy được việc mua sắm trên các sàn đang dần trở thành thói quen của người tiêu dùng hiện nay. Với sự tiện ích trong việc thanh toán, mua sắm không rào cản và các chính sách trợ giá đến từ các sàn thương mại điện tử. Đó cũng chính là lý do vì sao các doanh nghiệp và người kinh doanh cá nhân “đổ xô” mở rộng kênh bán của mình sang các trang thương mại điện tử.

Tính đến thời điểm hiện tại, có thể khẳng định thương mại điện tử là kênh bán hàng vô cùng tiềm năng dành cho người kinh doanh tại Việt Nam.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Bán Hàng Trên Sàn Thương Mại Điện Tử

Nên bán hàng trên trang thương mại điện tử nào?

Vậy có những sàn thương mại điện tử tại Việt Nam nào đáng xem xét để các nhà kinh doanh, công ty và cá nhân tham gia mở cửa hàng?

Muốn đánh giá mức độ hiệu quả và lợi ích dành cho người bán trên sàn thương mại điện tử nào là tốt nhất thì bạn phải nghiên cứu trên nhiều phương diện khác nhau. Trong đó, 1 số yếu tố quan trọng phải kể đến là: chính sách chiết khấu, chính sách giao nhận hàng hóa, ưu đãi cho nhà cung cấp, công cụ quảng cáo,… Bài viết sau đây sẽ liệt kê và phân tích cho 4 sàn thương mại điện tử nổi bật nhất cho doanh nghiệp 2021.

1. Bán hàng trên Lazada

bán hàng trên trang thương mại điện tử
Nên bán hàng trên trang thương mại điện tử nào?

Lazada là 1 sàn thương mại điện tử thuộc quản lý của công ty nước ngoài và phát triển tập trung tại các quốc gia Đông Nam Á.

Một số ưu điểm cho người bán hàng khi sử dụng Lazada đó là:

 • Mức chiết khấu hoa hồng dành cho người bán khá hấp dẫn, 5% cho sản phẩm điện tử, 10% cho sản phẩm thời trang, 8% cho sản phẩm khác.

 • Bạn sẽ không tốn bất kỳ chi phí nào để mở gian hàng online trên sàn Lazada. Chỉ khi bắt đầu có đơn hàng giao dịch thành công thì Lazada mới bắt đầu áp dụng phí hoa hồng, phí vận chuyển theo ngành hàng và hình thức vận chuyển cho gian hàng của bạn.

 • Người bán có thể đăng tải số lượng sản phẩm không giới hạn lên Seller Center.

 • Lazada hỗ trợ các chủ shop Bizweb đồng bộ dễ dàng danh mục sản phẩm từ website của mình qua gian hàng trên Lazada. Đồng thời, sàn còn cung cấp cho người bán hàng công cụ quản lý đơn hàng nhanh chóng, hiệu quả thông qua kênh bán hàng trên Lazada.

Nhược điểm:

 • Là công ty nước ngoài do đó, thủ tục đăng ký gian hàng online trên Lazada khá khắt khe. Người bán cần cung cấp đầy đủ ảnh chụp, giấy đăng ký kinh doanh, mã số thuế,… mới có thể đăng ký gian hàng.

 • Lazada không có tùy chọn Marketing cho từng đối tượng riêng lẻ mà chỉ thực hiện được trên diện rộng.

 • Các chi phí như chiết khấu, phí lấy hàng, phí vận chuyển khá cao.

 • Tập trung nhiều chính sách và ích lợi cho người mua do đó, người bán hàng trên sàn thương mại điện tử Lazada khá thụ động, bị phụ thuộc vào Lazada và khó có thể bứt phá lên được.

Truy cập: https://www.lazada.vn/

2. Bán hàng trên Sendo

Sendo là 1 sàn thương mại điện tử đã phát triển với hơn 80.000 gian hàng và 3.000.000 sản phẩm. Với các ngành hàng kinh doanh đa dạng từ thời trang nam và nữ, phụ kiện công nghệ, đồ gia dụng, mỹ phẩm,… Sendo cũng có thể xem là 1 sàn kinh doanh đầy tiềm năng dành cho những nhà bán hàng.

Ưu điểm của Sendo:

 • Được đánh giá là sàn thương mại điện tử uy tín do có thương hiệu FPT

 • Mảng thời trang và phi công nghệ phát triển đặc biệt mạnh mẽ, giúp ích cho các nhà bán hàng trong lĩnh vực này.

 • Giúp người bán hàng đồng bộ sản phẩm từ website của mình qua gian hàng Sendo dễ dàng

 • Quản lý gian hàng đơn giản, nhanh chóng thông qua ứng dụng kênh bán hàng trên Sendo

Nhược điểm:

 • Sendo có bán các gói Marketing dành cho người bán hàng nhưng các gói này chưa chắc đã đem lại hiệu quả tốt.

 • Hiện tượng hoàn hàng tại Sendo khá cao, có thể lên tới 20% do cơ chế quản lý người mua không được quan tâm đúng mức nên tồn tại rất nhiều đơn hàng ảo.

 • Vấn đề vận chuyển và giao hàng còn tồn tại nhiều bất cập, gây khó khăn cho cả người bán lẫn người mua.

3. Bán hàng trên Tiki

Trước đây, Tiki là một một trang web chuyên bán sách online nhưng trong thời gian về đây, Tiki đã chuyển hướng trở thành 1 sàn giao dịch thương mại điện tử với nhiều ngành hàng khác nhau như đồ gia dụng, thiết bị gia đình, đồ điện tử,… Tuy nhiên, sách vẫn là ngành hàng được người tiêu dùng tin tưởng nhất tại Tiki. Do đó, đây sẽ là kênh phân phối tốt nhất dành cho các nhà xuất bản sách. Ngoài ra với những người bán hàng có nguồn gốc sản phẩm, chất lượng kiểm định rõ ràng thì chắc chắn Tiki là sàn thương mại điện tử đáng để đầu tư.

Nhược điểm của Tiki là độ phủ sóng của sàn chưa cao, lượng người dùng app Tiki để đặt hàng chưa nhiều. Do vậy, đây không phải là kênh tối ưu nhất dành cho các nhà bán hàng.

4. Bán hàng trên Shopee

Mới gia nhập thị trường Việt Nam từ nửa cuối năm 2016 nhưng Shopee giờ đây là trở thành sàn thương mại điện tử có lượng người dùng nhiều nhất. Điều đó cũng khiến các nhà bán hàng, doanh nghiệp phải đặt Shopee lên hàng đầu trong danh mục các lựa chọn để mở gian hàng online. Giao diện dễ dùng, chính sách chiết khấu, vận chuyển và quản lý gian hàng hoàn thiện chính là ưu điểm của Shopee.

Ưu điểm cho người bán khi dùng Shopee:

 • Tiếp cận được lượng khách hàng cực lớn

 • Quy trình đăng ký mở gian hàng hoàn toàn miễn phí. Shopee còn tối ưu hóa việc hoàn thiện gian hàng dành cho người bán.

 • Người bán hàng hoàn toàn không mất phí hay % hoa hồng cho sàn mà chỉ mất phí thu hộ cho mỗi đơn hàng thành công.

 • Nhà bán hàng được hỗ trợ phí vận chuyển cực ưu đãi

 • Có các chương trình khuyến mãi, trợ giá hấp dẫn dành cho người bán

Có thể nói, nếu muốn bán hàng đa kênh mà bỏ qua Shopee thì quả là 1 thiếu sót lớn đối với các doanh nghiệp cũng như các nhà bán lẻ. Tuy nhiên, nó cũng có 1 số khuyết điểm như:

 • Lượng người bán hàng tham gia kinh doanh trên Shopee rất lớn nên mức độ cạnh tranh về giá rất cao.

 • Tình trạng bán phá giá vô cùng phổ biến khiến nhiều người bán hàng gặp khó khăn

 • Các đơn hàng không đủ điều kiện hỗ trợ ship thì phí khá cao.

Kết luận

Bài viết trên đã liệt kê cũng như phân tích cho bạn 1 số sàn thương mại điện tử uy tín để giải đáp câu hỏi người kinh doanh nên bán hàng trên trang thương mại điện tử nào? Hy vọng với những kiến thức trên, bạn có thể dễ dàng lựa chọn cho mình 1 địa chỉ tốt nhất để thực hiện kinh doanh online. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Cập Nhật Cách Bán Hàng Trên TikTok Mới Nhất Nổ Trăm Đơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *