Hướng dẫn cách tạo chiến lược nội dung SEO

cách tạo chiến lược nội dung SEO

Để có thể nhanh chóng dẫn đầu bảng xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm lớn như google, thiết kế nội dung SEO sao cho chuẩn là một công tác chuẩn bị không thể thiếu của các website doanh nghiệp. Chiến lược nội dung SEO sẽ cung cấp đến bạn một cái nhìn tổng quát chi tiết kế hoạch của mình, từ đó xây dựng các hệ thống nội dung hợp lý, hỗ trợ cho mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp.

Chiến lược nội dung SEO bao gồm các công tác khởi tạo và duy trì hệ thống nội dung chất lượng cao. Ở chiến lược nội dung SEO, doanh nghiệp sẽ tập trung vào tìm kiếm về các chủ đề có tiềm năng kinh doanh, thu hút lưu lượng truy cập tìm kiếm và gia tăng mức độ xếp hạng cho trang web doanh nghiệp. Vậy làm thế nào để bạn tạo được chiến lược nội dung SEO đạt chuẩn chất lượng? Hãy theo dõi hướng dẫn chi tiết dưới đây từ MYB MEDIA.

Xem thêm: 7 Bước Chuẩn Hóa Quy Trình SEO Đơn Giản Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

1. Tìm kiếm các chủ đề tiềm năng có thể thu hút truy cập 

Mục tiêu hàng đầu khi bạn tạo nội dung SEO bao giờ cũng là để có thể đẩy website doanh nghiệp lọt Top xếp hạng cao trên Google. Để làm được điều này, bạn sẽ cần nhắm mục tiêu đến các chủ đề tiềm năng mà tệp khách hàng mục tiêu của bạn đang có nhu cầu tìm kiếm.

Dưới đây là những cách nhanh nhất để bạn tìm thấy các bộ từ khóa chính và phụ có mức độ quan tâm cao từ người dùng:

 • Truy cập vào các công cụ nghiên cứu từ khóa như Ahrefs, Keytool.io, Google Plan

 • Bạn nhập một vài từ khóa chung chung có liên quan đến thị trường ngách của doanh nghiệp

 • Thêm các bộ lọc tìm kiếm phù hợp để cho ra kết quả chuẩn xác nhất

 • Tiến hành lọc các bộ từ khóa có lưu lượng truy cập từ cao đến thấp (TP)

cách tạo chiến lược nội dung SEO

Từ kết quả công cụ trả về, bạn sẽ có cái nhìn tổng quát và chắt lọc được các từ khóa xu hướng mà khách hàng tiềm năng của bạn hiện tại đang tìm kiếm.

Lưu ý:

 • Các từ khóa mà bạn chọn nên được xét dựa trên yếu tố lưu lượng truy cập tiềm năng tự nhiên thay vì trả tiền quảng cáo hàng tháng để lọt top bảng xếp hạng.

 • Bởi vì kết quả mà công cụ cho ra sẽ bao gồm tất cả các từ khóa tìm kiếm tự nhiên cho đến quảng cáo, vì vậy bạn nên chọn lọc một cách thông minh để gia tăng tính tin cậy hơn cho bộ từ khóa.

Một mẹo nhỏ cho quá trình nghiên cứu từ khóa chính là bạn có thể tạo bộ lọc tìm kiếm từ khóa trực tiếp trên trang web của các đối thủ cạnh tranh – những trang web đang dẫn đầu trong bảng xếp hạng tìm kiếm trên nền tảng và nhắm mục tiêu vào các bộ từ khóa đó.

Bạn có thể áp dụng mẹo này bằng cách:

 • Truy cập các công cụ nghiên cứu từ khóa

 • Nhập tên miền đối thủ cạnh tranh vào bộ lọc tìm kiếm

 • Chuyển tiếp đến báo cáo các trang đang dẫn đầu tìm kiếm

 • Tiến hành lọc các từ khóa liên quan có trên trang đối thủ

Báo cáo này không chỉ hiển thị cho bạn những trang web thuộc Top lưu lượng truy cập tự nhiên và đưa ra cho bạn các bộ từ khóa xu hướng có tiềm năng đẩy SEO cao.

cách tạo chiến lược nội dung SEO

2. Xác định mức độ kinh doanh tiềm năng

Tiềm năng kinh doanh của từ khóa chính là mức độ dễ dàng xét duyệt chạy quảng cáo của từ khóa, nhằm thúc đẩy doanh số cho sản phẩm của doanh nghiệp thông qua xếp hạng từ khóa.

Ví dụ: Nếu doanh nghiệp bạn đang kinh doanh online cho sản phẩm là thiết bị pha cà phê, thì ngoài cách tiếp thị trực tiếp, bạn cũng có thể sáng tạo các chủ đề giới thiệu sản phẩm bằng cách: liệt kê top các máy pha cà phê tốt nhất thị trường; hoặc lý do tại sao cà phê lại khiến bạn dễ buồn ngủ hơn bình thường.

Những chủ đề này có tiềm năng thu hút truy cập cao hơn là chỉ tập trung vào quảng cáo mỗi sản phẩm của bạn. Và những từ khóa bạn có thể thêm vào các chủ đề nội dung này có thể đa dạng và nên có tiềm năng kinh doanh cao.

Các từ khóa có tiềm năng kinh doanh cao hơn bình thường nên được ưu tiên trong chiến lược nội dung SEO của doanh nghiệp.

Bạn có thể chấm điểm tiềm năng kinh doanh của các bộ từ khóa theo bảng dưới đây:

cách tạo chiến lược nội dung SEO

Việc chấm điểm một từ khóa phụ thuộc vào mức độ giá trị mà nó có thể mang lại cho doanh nghiệp của bạn. Điểm số này sẽ mang tính ước chừng vì giá trị mà nó đem đến cho chiến lược SEO của mỗi doanh nghiệp là khác nhau.

Xem thêm: 3 Cách Tối Ưu Từ Khóa SEO Lên Top DỄ DÀNG

3. Ước lượng tiềm năng xếp hạng của từ khóa

Dựa trên nhiều nguyên nhân khác nhau mà có một vài từ khóa sẽ khó xếp hạng hơn các bộ từ khóa khác. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn phải tránh triệt để các từ khóa khó xếp hạng (đặc biệt những từ khóa có tiềm năng kinh doanh cao), nhưng doanh nghiệp cũng nên xét đến mức độ khó xếp hạng trước khi chính thức nhắm mục tiêu vào chúng trong chiến lược SEO nội dung.

Tiềm năng xếp hạng có thể ước chừng thuộc Top ba với những tài nguyên sẵn có của doanh nghiệp. Nhưng làm thế nào để bạn đưa ra Top ba từ khóa xếp hạng hàng đầu? Bạn có thể đánh giá từ khóa dựa trên 4 yếu tố quan trọng sau đây:

Backlinks

Backlinks là một trong những yếu tố xếp hạng hàng đầu của Google. Nếu các trang xếp hạng hàng đầu hiện tại trên Google đang có nhiều backlinks chất lượng cao thì bạn sẽ rất khó cạnh tranh với chúng.

Để ước chừng đại khái có bao nhiêu backlinks trong bảng xếp hạng Top 10 kết quả tìm kiếm hàng đầu, bạn có thể kiểm tra mức độ khó của từ khóa (KD) trong Trình khám phá từ khóa của công cụ nghiên cứu như Ahrefs.

Ví dụ: Nếu bạn muốn xếp hạng cho từ khóa “cách làm kim chi”, thì ước tính bạn sẽ cần đi backlinks khoảng 77 trang web.

cách tạo chiến lược nội dung SEO

Nếu bạn muốn đánh giá kỹ lưỡng hơn, hãy truy cập vào phần tổng quan SERP và kiểm tra cột Tên miền của website đối thủ để kiểm tra xem tổng số lượng mà trang web đó liên kết với mỗi trang.

cách tạo chiến lược nội dung SEO

Tuy nhiên, những con số này sẽ chỉ cho bạn biết về số lượng backlink chứ không thể hiện được mức độ chất lượng của chúng. Để biết chất lượng liên kết, bạn sẽ cần xem lại thông tin chi tiết backlink của từng trang. Bạn có thể làm điều này bằng cách nhấp vào các số hiển thị trong cột kết quả Backlinks.

cách tạo chiến lược nội dung SEO

Thẩm quyền Website

Tuy đại diện của Google đã nói rằng nền tảng sẽ không đánh giá yếu tố thẩm quyền của một trang web nhưng nhiều SEO vẫn tin rằng các trang web đã xét thẩm quyền sẽ có điều kiện xếp hạng dễ dàng hơn trên Google. Do đó, nhiều SEO thường lấy thêm số liệu về thẩm quyền của trang web, như xếp hạng tên miền (DR) để đánh giá độ khó xếp hạng.

Vì các SEO tin rằng ngay cả khi Google không có số liệu về thẩm quyền trang web nội bộ thì yếu tố thẩm quyền trang web vẫn có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của website:

 • Các Website có chỉ số DR cao sẽ có xu hướng sở hữu nhiều trang thẩm quyền cao hơn (từ các backlinks). Từ các liên kết nội bộ trang đó sẽ giúp các trang khác nhận về xếp hạng cao hơn.

 • Người tìm kiếm thích tham khảo thông tin từ các thương hiệu có độ tin cậy cao.

Nếu bạn cho rằng điều này hợp lý và muốn xét duyệt đánh giá thẩm quyền của trang web, thì bạn có thể kiểm tra điểm số DR của các trang xếp hạng hàng đầu, ở phần tổng quan SERP trong Keywords Explorer.

cách tạo chiến lược nội dung SEO

Nếu tất cả các trang đều có điểm số DR cao hơn bạn thì bạn có thể cân nhắc đến việc ưu tiên bộ từ khóa khác.

Mục đích tìm kiếm

Google luôn biết lý do tại sao người dùng muốn tìm kiếm thông tin về một chủ đề cụ thể nào đó và sẽ tiến hành xử lý thông minh để hiển thị chuẩn xác kết quả họ muốn xem.

Ví dụ: Google biết những người đang tìm kiếm cách làm kim chi muốn học cách làm món ăn lên men của Hàn Quốc. Vì vậy, như mong đợi SERPs sẽ hiển thị chủ yếu là các hướng dẫn cách thực hiện:

cách tạo chiến lược nội dung SEO

Để phân tích mục đích tìm kiếm của từng từ khóa, hãy search Google từ khóa mục tiêu của bạn và phân tích SERPs dựa trên ba chữ C sau đây:

1. Content Type – Loại nội dung: Thể loại nội dung bài đăng trên blog, trang đích, trang sản phẩm,…

2. Content Format – Định dạng nội dung: Định dạng nội dung là danh sách, cách thực hiện, công thức, hay công cụ,…

3. Content Angle – Góc độ nội dung: Ưu điểm vượt trội của nội dung, chẳng hạn như mức độ dễ hiểu,…

Hãy đảm bảo rằng bạn có thể đáp ứng tất cả mục đích tìm kiếm cho những từ khóa mà bạn đang nhắm mục tiêu.

Ví dụ: Nếu SERPs yêu cầu bạn xây dựng một công cụ backlink miễn phí, như công cụ kiểm tra backlink và bạn không có khả năng làm điều đó thì bạn sẽ rất khó để cạnh tranh thành công cho từ khóa đó.

cách tạo chiến lược nội dung SEO

Chất lượng

Nếu ai đó đang tiến hành thử nghiệm lên đến 47 máy lọc không khí chỉ để hỗ trợ việc cung cấp thông tin chất lượng cho một bài đăng trên blog thì rất khó để bạn đánh bại họ về chất lượng nội dung. Bởi vì chất lượng sản phẩm mà họ mang lại khiến Google tin tưởng đây là một đơn vị lớn, vượt xa số lượng của các doanh nghiệp khác và sẽ ưu tiên xếp hạng trang web thông tin đó của họ.

cách tạo chiến lược nội dung SEO

Không có gì ngạc nhiên khi họ xếp hạng 1 cho một truy vấn cạnh tranh:

cách tạo chiến lược nội dung SEO

Do đó, để đánh bại trang web sở hữu “47 máy lọc không khí” như Wirecutter, bạn có thể sẽ phải xem xét một số máy lọc không khí tương tự hoặc sáng tạo ra một ưu thế nào đó thật độc đáo và khác biệt. Tuy nhiên, điều này sẽ đòi hỏi ở bạn rất nhiều thời gian và nguồn lực.

Vì vậy, đối với các từ khóa bạn đang nhắm mục tiêu, bạn sẽ muốn đánh bại các trang xếp hạng hàng đầu có chất lượng nội dung nằm trong khả năng bứt phá của bạn.

Sau khi xem xét các từ khóa mong muốn của bạn dựa trên 4 yếu tố trên là bạn đã có thể cho chúng điểm “tiềm năng xếp hạng”:

cách tạo chiến lược nội dung SEO

4. Tạo nội dung chất lượng cao, tập trung vào tìm kiếm

Sở hữu các từ khóa có tiềm năng kinh doanh, tiềm năng thu hút truy cập tìm kiếm và tiềm năng xếp hạng là cốt lõi tạo nên thành công của toàn bộ chiến lược nội dung SEO. Các yếu tố này hỗ trợ bạn tạo ra hệ thống nội dung chất lượng không chỉ xếp hạng cao trên Google mà còn tác động trực tiếp đến các mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp. Bởi vì, sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu như người dùng chỉ truy cập vào trang web của bạn để xem mà không mua hàng.

Sau khi đã có một danh sách các từ khóa đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên, việc tiếp theo mà bạn cần làm chính là sáng tạo tạo nội dung. Cụ thể là những nội dung có chất lượng cao, tập trung vào tìm kiếm. Tập trung vào tìm kiếm có nghĩa là nội dung của bạn phải phù hợp với mục đích tìm kiếm của người dùng, dựa trên những phân tích mục đích tìm kiếm ở quá trình đánh giá tiềm năng xếp hạng.

Ví dụ: Nếu bạn đang nhắm mục tiêu cho từ khóa là làm thế nào để tăng lưu lượng truy cập vào trang web của mình, thì bạn phải tạo được một danh sách các cách tốt nhất để hỗ trợ mục tiêu tăng lưu lượng truy cập.

cách tạo chiến lược nội dung SEO

Bạn có để đánh giá chất lượng nội dung bằng các yếu tố R-E-A-C-H:

 • Real (Xác thực): Nội dung bạn cung cấp phải đúng đắn và có tính xác thực cao

 • Experienced (Chuyên môn): Với các chủ đề chuyên sâu cần được viết bởi một người có kiến ​​thức chuyên môn.

 • Accurate (Chính xác): Nội dung được xây dựng bởi các nguồn đáng tin cậy

 • Clear (Rõ ràng): Nội dung cung cấp phải được trình bày rõ ràng, dễ hiểu, kèm theo hình ảnh minh họa cần thiết.

 • Helpful (Hữu ích): Nội dung phải thực sự mang lại lợi ích cho người dùng

5. Duy trì nội dung chất lượng cao, tập trung vào tìm kiếm

Website của bạn sẽ cần được duy trì bởi những nội dung chất lượng cao và cập nhật làm mới thường xuyên, bởi vì

 • Bài đăng của bạn không phải lúc nào cũng sẽ lọt top xếp hạng trong lần thử đầu tiên.

 • Bài đăng của bạn có thể bị giảm thứ hạng theo thời gian, bởi vì luôn có đối thủ cạnh tranh cập nhật mỗi ngày.

 • Đối với một số từ khóa, mục đích tìm kiếm có thể sẽ thay đổi theo thời gian, tùy theo nhu cầu của người dùng tại thời điểm đó.

 • Thông tin trong nội dung của bạn có thể bị lỗi thời qua từng thời điểm và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nội dung

 • SERPs sẽ không giữ 1 kết quả vĩnh viễn và đối thủ cạnh tranh có thể giành thứ hạng của bạn bất cứ lúc nào. Bạn sẽ phải tìm ra lý do tại sao họ lại xếp hạng cao hơn bạn và tiến hành đánh bại lại họ một lần nữa.

Lưu lượng truy cập của bài đăng có thể sẽ tăng vọt ngay khi bạn làm mới và cập nhật nội dung thường xuyên.

cách tạo chiến lược nội dung SEO

Làm thế nào để bạn xác định cụ thể các nội dung cần cập nhật? Trước tiên, bạn cần phải phân lọc rõ hai dạng bài đăng:

 • Bài viết cần cập nhật.

 • Bài viết cần được viết lại.

Cách dễ nhất để xem nội dung nào cần cập nhật là cài đặt plugin WordPress SEO miễn phí từ các công cụ hỗ trợ. Sau đó bạn đặt từ khóa mục tiêu cho mỗi trang và công cụ sẽ cho bạn biết khi thứ hạng từ khóa bắt đầu giảm.

Sau đó, bạn có thể kiểm tra và xem xét liệu đó có phải là do nội dung cần được làm mới hay không.

Lời kết

Sở hữu những chiến lược nội dung SEO bền vững không chỉ giúp website của bạn được triển khai hiệu quả mà còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa thời gian, nhân sự cũng như những nguồn lực cần thiết. Chiến lược nội dung SEO cũng mang đến góc nhìn bao quát các hướng đi phát triển website mà doanh nghiệp cần thực hiện, từ đó tối ưu tỷ lệ chuyển đổi và thúc đẩy doanh số bán hàng cho doanh nghiệp. Hãy tham khảo các bước xây dựng chiến lược nội dung SEO trên từ MYB và áp dụng ngay cho doanh nghiệp bạn nhé!

Xem thêm: 8 yếu tố xếp hạng của Google đã được xác nhận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *