Kế hoạch xây dựng fanpage “chuyên nghiệp” từ con số 0

Bạn là người kinh doanh mới đang “loay hoay” với việc lên kế hoạch truyền thông fanpage? Bạn chưa biết cách lập kế hoạch xây dựng fanpage chuyên nghiệp và biến nó trở thành công cụ kiếm tiền hằng ngày? Đối với những người mới bắt đầu hoặc chưa có kinh nghiệm trong kinh doanh online, làm việc với Facebook sẽ không phải điều dễ dàng. Cùng theo dõi bài viết để hiểu chi tiết về chiến lược xây dựng fanpage hiệu quả.

Bài viết liên quan: Kích thước ảnh bìa Fanpage Facebook tiêu chuẩn

Kế hoạch xây dựng fanpage "chuyên nghiệp"
Kế hoạch xây dựng fanpage “chuyên nghiệp” từ con số 0

8 Bước lên kế hoạch xây dựng Fanpage hiệu quả cho doanh nghiệp

Kế hoạch xây dựng nội dung fanpage tóm gọn theo 8 bước như sau:

 • Bước 1: Xác định mục đích, định hướng cho fanpage

 • Bước 2: Tìm “tiếng nói” đại diện cho nhãn hàng (thông điệp quan trọng nhất muốn truyền tải tới khách hàng)

 • Bước 3: Định hướng, sáng tạo nội dung

 • Bước 4: Chiến lược quảng cáo thương hiệu

 • Bước 5: Tìm hiểu insight (xu hướng) khách hàng

 • Bước 6: Lên chi tiết kế hoạch chăm sóc fanpage theo tuần, tháng

 • Bước 7: Chú trọng sáng tạo, xây dựng content

 • Bước 8: Tối ưu hoá giao diện trang trên thiết bị di động

Xem thêm: Hướng dẫn SEO Fanpage Facebook chi tiết từ A-Z

Trả lời câu hỏi mục đích Fanpage của bạn là gì?

xây dựng fanpage
Kế hoạch xây dựng fanpage “chuyên nghiệp” từ con số 0

Một fanpage hoạt động rõ mục tiêu và theo hướng nhất định sẽ giúp khách hàng dễ dàng trong việc tìm kiếm thông tin. Hơn nữa, xác định được mục đích ngay từ đầu cũng giúp bạn thuận tiện hơn khi cần lên kế hoạch quản trị trang bởi bạn chỉ thực sự làm tốt nếu biết mình đang làm gì và sẽ làm như thế nào.

Trang của bạn có thể là kênh bán hàng, giới thiệu sản phẩm, cũng có thể là kênh truyền đạt thông tin hay bài học cuộc sống. Với mỗi mục đích, bạn sẽ cần chuẩn bị kế hoạch, lộ trình chăm sóc khác nhau để đạt hiệu quả và tiếp cận tới người dùng đúng cách.

Lên kế hoạch xây dựng fanpage chi tiết theo tuần/ theo tháng

Xây dựng fanpage không phải câu chuyện “ngày một ngày hai” mà phải có chiến lược, kế hoạch cụ thể theo từng tuần, từng tháng. Công việc này đòi hỏi quản trị viên phải liên tục sáng tạo và bắt kịp xu thế cho những nội dung truyền thông của mình, tất nhiên, cũng không tránh khỏi những lúc bí ý tưởng hay bài đăng bị tụt tương tác.

Bạn có thể tự vạch ra những điểm quan trọng khi xây dựng content cho trang như:

 • Định hướng chung (brief recap)

 • Mục tiêu (Objective)

 • So sánh với đối thủ cạnh tranh

 • Thông điệp và nội dung đặc trưng riêng chỉ có ở trang của bạn

Tăng tương tác cho Fanpage

kế hoạch nội dung fanpage
Kế hoạch xây dựng fanpage “chuyên nghiệp” từ con số 0

Hoạt động tăng tương tác cho fanpage là điều quan trọng nhất mà mỗi quản trị viên đều muốn cải thiện hằng ngày. Với sự phát triển dường như trở thành “một phần khó thể thiếu” trong cuộc sống, mạng xã hội Facebook được coi như một mảnh đất màu mỡ để kinh doanh và quảng bá thương hiệu. Bạn hãy tham khảo một số cách dưới đây nếu đang tìm cách tăng tương tác cho fanpage:

1/ Mời bạn bè thích trang của bạn

Mời bạn bè ấn thích trang Facebook là một cách tăng lượt theo dõi và quảng bá nhanh chóng. Facebook cho phép bạn mời trực tiếp bạn bè ấn thích trang hoặc gửi lời mời qua tin nhắn (messenger) với những thao tác đơn giản: Đăng nhập vào Facebook, tại giao diện trang chủ chọn Trang bạn muốn quảng bá  => Ở góc trái màn hình bạn thấy có hiện Mời bạn bè thích trang, những ai thơngf xuyên liên lạc với bạn sẽ hiện lên đầu => Bấm Mời để hoàn tất.

2/ Giveaway, phần thưởng, mini game cho fan của bạn

Tổ chức mini game với những phần quà hấp dẫn để kéo tương tác cũng là hình thức khá phổ biến hiện nay. Giveaway hay minigame đều là những cơ hội giúp đôi bên là bạn và khách hàng đều có lợi. Một số hình thức mini game thường thấy như: Tag kèm 2 – 3 người bạn vào bài đăng kèm con số may mắn để chọn  người có số trùng với ban tổ chức, giải đố nhận quà, đăng kèm một câu cảm nhận về trang để nhận quà,…

3/ Thông điệp “Call to action” mạnh mẽ hơn

Call to action (CTA) là một trong những cách kêu gọi, lôi cuốn khách hàng đi đến quyết định bằng chính thông điệp mà họ nhận được. Một trong những thành công khi xây dựng fanpage là làm cho khách hàng thực hiện những hành động  mà bạn mong muốn, và CTA sẽ giúp bạn làm điều đó. Một số cụm từ thường được sử dụng làm “nhiệm vụ” này là: Đăng ký ngay, liên hệ để tự vấn, gọi ngay,… kèm các câu thúc giục tâm trí người mua hàng. Với sự cạnh tranh lớn mạnh ngày nay, việc Call to action cần được làm sáng tạo, chau chuốt và mạnh mẽ hơn.

4/ Đặt câu hỏi cho người dùng

Dựa theo kết quả nghiên cứu tâm lý khách hàng, họ dễ để lại tương tác khi được hỏi hơn là  sau khi đọc được một bài đăng truyền thông thông thường. Bạn có thể tham khảo một số dạng câu hỏi như sau:

 • “Bạn có muốn…?”

 • “Liệu bạn có đang…?”

 • “Nếu bạn chỉ được chọn một điều giữa… và …, bạn sẽ chọn gì?”

Thông qua việc đặt câu hỏi để mọi người thảo luận, bàn tán thậm chí có cả tranh cãi, lượt tương tác với bài viết cũng từ đó tăng đáng kể.

5/ Quảng cáo tăng like

kế hoạch truyền thông fanpage
Kế hoạch xây dựng fanpage “chuyên nghiệp” từ con số 0

Quảng cáo tăng like với chi phí hợp lý sẽ giúp trang của bạn gia tăng lượt tương tác nhanh chóng, từ đó tăng cơ hội tìm kiếm khách hàng tiềm năng và những người theo dõi thực sự quan tâm về sản phẩm, dịch vụ của bạn. Hoạt động quảng cáo còn giúp trang fanpage của bạn được tăng khả năng nhận diện, đưa thương hiệu đến nhiều người hơn, đặc biệt là những tài khoản không có liên kết gì với bạn trên Facebook.

6/ Cập nhật nội dung thường xuyên, ngắn gọn và súc tích

Đối với chiến lược xây dựng fanpage, nội dung đăng tải (content) là rất quan trọng. Quản trị viên cần lên kế hoạch chi tiết nếu muốn phát triển trang bởi đó là thứ người dùng trực tiếp đọc và hiểu về doanh nghiệp của bạn. Content cần được định sẵn về nội dung, khung giờ đăng, hình ảnh đi kèm, nên tập trung vào các chủ đề theo trend được dư luận quan tâm. Việc đăng bài truyền thông bắt buộc phải theo khung thời gian cố định, tránh “bỏ đói” người dùng khiến họ lãng quên dần sự có mặt của fanpage bạn quản trị.

7/ Người có ảnh hưởng trong cộng đồng

Cùng người nổi tiếng trong cộng đồng, nhờ họ quảng bá cho hình ảnh, sản phẩm của doanh nghiệp mình đã không còn quá xa lạ trong xu thế Marketing hiện nay. Bạn cần lựa chọn ra người có chuyên môn, có gu và phù hợp với sản phẩm bên mình, ví dụ bạn bán đồ ăn sẽ cần tìm người chuyên về ẩm thực, hay kinh doanh mỹ phẩm cần mời những blogger về làm đẹp,… để tối ưu hiệu quả quảng cáo.

Xem thêm: Hướng dẫn tag Fanpage trên Facebook đơn giản, dễ hiểu

Theo dõi, phân tích nội dung content và đánh giá hiệu quả thường xuyên

xây dựng nội dung fanpage
Kế hoạch xây dựng fanpage “chuyên nghiệp” từ con số 0

Đo lường, phân tích hiệu quả là việc bạn nên tổng hợp sau mỗi lần lên bài theo tuần hoặc theo ngày để đảm bảo chất lượng và tìm ra điều gì khiến cho nội dung này không được đón nhận?

Một số cách thu thập dữ liệu và theo dõi kết quả từ content:

 • Theo dõi vị trí tìm kiếm trang – mức độ nhận diện thương hiệu trên Google và Facebook

 • Lượt tương tác trong khoảng thời gian nhất định

 • Theo dõi tỉ lệ chuyển đổi khách hàng – doanh số

Tối ưu hóa trên thiết bị di động

Sử dụng thiết bị di động đã trở nên rất phổ biến trên toàn thế giới, vì vậy, bạn cần tập trung chú trong giao diện cho cả fanpage lẫn nội dung đăng tải để đảm bảo mang đến cho người dùng trải nghiệm hoàn hảo nhất. Hiển thị trên di động cần tránh những hình ảnh kích cỡ lớn, đoạn văn bản dài khiến người đọc cảm thấy khó khăn trong việc lướt thông tin.

Đối với fanpage trên điện thoại, bạn cần ưu tiên thiết kế ảnh vuông, đăng số lượng gợi ý là 1, 3, 4 ảnh để tránh hình ảnh bị hiển thị sai kích cỡ. Đoạn văn bản cũng cần tập trung ở dòng title đầu bài và khoảng 50 ký tự sau đó để lôi cuốn người đọc và không nên viết quá dài.

Với những thông tin nêu trên, hi vọng bạn đã có cho riêng mình phương pháp lập kế hoạch xây dựng fanpage hiệu quả, tăng tương tác và tỉ lệ chuyển đổi ra doanh thu. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *