Quảng Cáo Google Ads là gì? Cách Thiết Lập Quảng Cáo Google Ads

Không kém cạnh Facebook, Google cũng cho phép doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh chạy quảng cáo trên nền tảng của mình. Với lợi thế ban đầu là công cụ tìm kiếm số 1 thế giới, Google Ads (trước đây là Adwords) ra đời để giúp người kinh doanh mở ra cơ hội tiếp cận lượng lớn khách hàng trên nền tảng số. Vậy quảng cáo Google Ads là gì? Hiệu quả khi quảng cáo trên nền tảng này ra sao? Làm thế nào để thiết lập chạy Google Ads? Xem ngay bài viết phía dưới của chúng tôi nhé!

Xem thêm: Mua page cổ chạy quảng cáo

Quảng cáo Google Ads là gì?

Chúng ta nghe nhiều nhưng vẫn chưa thể hiểu rõ quảng cáo google adwords là gì?

Google Ads là một kênh quảng cáo có trả phí của Google dành cho những nhà quảng cáo mong muốn tìm kiếm khách hàng và mang về lợi nhuận. Trước đây, hình thức này có tên là Adwords. Kể từ năm 2018, hình thức này đã đổi tên để phù hợp với chiến lược, mô hình phát triển và hơn hết là đồng bộ hoá các sản phẩm của Google.

Bạn có từng để ý đến quảng cáo Google xuất hiện ngay khi bạn search từ khoá nào đó hoặc thậm chí không search từ khóa, quảng cáo Google vẫn xuất hiện xung quanh bạn? Hãy tham khảo 2 ví dụ này.

Quảng cáo Google Ads
Quảng cáo Google Ads

Đây là một ví dụ về việc search từ khoá và quảng cáo Google xuất hiện. Bạn chú ý đến ký hiệu QC hay Ad ở đầu đường linh không? Đây chính là một trong những hình thức quảng cáo của Google. Với hình thức này, quảng cáo Google Ads sẽ xuất hiện ở trên top tìm kiếm, sau đó mới đến 10 bài viết đứng top nhờ SEO.

Quảng cáo Google Ads
Quảng Cáo Google Ads là gì? Cách Thiết Lập Quảng Cáo Google Ads

Còn đây là ví dụ khác về quảng cáo Google. Thông thường các bạn sẽ ấn dấu “x” và chọn ẩn hiển thị phải không?

Đây là dịch vụ có trả phí, vậy Google đã thu tiền của bạn như nào?

Cách tính phí của Google Ads

Chạy quảng cáo Facebook tính tiền theo lượt hiển thị CPM đến người dùng. Có nghĩa là kể cả người xem lướt qua hay không click vào quảng cáo, bạn cũng sẽ trả tiền cho Facebook.

Nhưng Google lại khác, Google tính phí chỉ khi có khách hàng nhấn vào quảng cáo của bạn. Đây là cách tính phí CPC (Cost Per Click). Điều này đồng nghĩa với việc nếu khách hàng nhìn thấy quảng cáo nhưng họ không bấm vào thì bạn cũng không mất tiền cho Google.

Cách tính phí của Google Ads
Cách tính phí của Google Ads

So sánh Google Ads và SEO

Chắc hẳn bạn đã biết đến thuật ngữ SEO khi làm việc với Google. Khác biệt bạn có thể thấy rõ nhất là với chạy quảng cáo Google Ads, bạn phải trả tiền để hiển thị website lên top đầu của Google. Trong khi đó, với SEO, bạn không cần tốn tiền cho Google, website vẫn sẽ được hiển thị trên lên kết quả tìm kiếm của Google.

Nhưng khi bạn mất tiền vào quảng cáo, bạn lại có lợi là tiết kiệm thời gian. Bạn chỉ cần thiết lập quảng cáo Google Ads và 5 phút sau website của bạn sẽ hiển thị lên kết quả tìm kiếm ở nhóm quảng cáo. Còn với SEO, bạn phải mất từ 6 tháng đến 1 năm để website hiển thị lên TOP đầu. Còn chưa kể nếu bạn không có kỹ thuật SEO thì thời gian còn lâu hơn nữa.

Tuy nhiên, khi SEO thành công một từ khoá nào đó lên TOP Google, website của bạn sẽ ở thứ hạng đó mà không cần mất một xu nào cả. Trong khi chạy Google Ads, website của bạn sẽ vào tình thế “còn tiền là còn xuất hiện”. Nghĩa là nếu nhưng trả tiền thì website cũng sẽ không xuất hiện nữa.

Có nhiều sự khác biệt và ưu nhược điểm của SEO và Google Ads. Nhưng các doanh nghiệp, người kinh doanh hãy tận dụng cả 2 phương pháp này để kinh doanh hiệu quả hơn.

Cách tính phí của Google Ads
Cách tính phí của Google Ads

Các hình thức quảng cáo của Google Ads

Google Ads có nhiều hình thức quảng cáo. Dưới đây là một số hình thức phổ biến với người dùng nhất.

Quảng cáo tìm kiếm – Google Search Ads

Google Search Ads là hình thức quảng cáo trả phí cho sự hiển thị khi người dùng search từ khoá nào đó.

Mỗi khi cần mua sản phẩm, dịch vụ, khách hàng thường tìm hiểu thông tin và tìm kiếm thắc mắc của mình trên Google. Tận dụng hành vi này, Google Search ra đời. Sau khi search từ khoá, các mẫu quảng cáo được hiển thị theo từ khóa đó. Nhờ vậy, người tìm kiếm trên Google sẽ thấy và có thể nhấp vào quảng cáo của bạn để tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm, dịch vụ họ muốn.

Google Display Network (GDN) Ads

Đây là dạng quảng cáo giúp tăng độ nhận diện cho doanh nghiệp trên diện rộng. GDN có nội dung về những chủ đề cụ thể nằm trong hệ thống mạng lưới liên kết của Google.

Mạng hiển thị GDN bao gồm các sản phẩm của Google (Youtube, Gmail, Blogger…), các ứng dụng di động và hệ thống hơn 2 triệu trang web là đối tác cung cấp vị trí quảng cáo của Google. Quảng cáo này tồn tại dưới hình thức banner, flash, video mobile app,… xuất hiện nhiều ở các vị trí khác nhau trên trang.

Quảng cáo Google Ads
Quảng Cáo Google Ads là gì? Cách Thiết Lập Quảng Cáo Google Ads

Google Shopping Ads

Google Shopping đang là xu hướng quảng cáo cho những doanh nghiệp, cá nhân có trang web trực tuyến. Đây là sản phẩm mà Google xây dựng với quyết tâm trở thành trang thương mại điện tử mua sắm không kém gì Amazon, Ebay,…

Xem thêm: Nên bán hàng trên trang thương mại điện tử nào?

Hiệu quả quảng cáo Google ads mang lại là gì?

Google Ads là nền tảng có thể biết rõ nhu cầu khách hàng hiện tại. Bởi nó có các sản phẩm đa dạng để theo dõi hành vi người dùng. Với kho dữ liệu thông tin thu thập và hành vi người dùng, quảng cáo đương nhiên sẽ hiển thị đến các đối tượng rất liên quan đến từ khoá mà bạn thiết lập.

Hơn hết, người dùng luôn có nhu cầu tìm kiếm thông tin về một thứ gì đó. Thường họ đã xác định rõ nhu cầu rồi. Việc còn lại của bạn là thuyết phục họ mua sản phẩm dịch vụ của bạn thông qua các quảng cáo của mình.

Cách thiết lập Google Ads đơn giản

Mục tiêu chạy quảng cáo Google Ads của bạn là gì? Đó có thể là:

  • Tạo doanh số

  • Thúc đẩy người dùng đăng ký tài khoản trên website

  • Thúc đẩy người dùng đăng ký email

  • Lead Generation – tạo danh sách khách hàng tiềm năng

  • Nâng cao nhận thức thương hiệu và thu hồi giá trị

Sau khi đặt ra mục tiêu, bạn có thể bắt tay vào cài đặt tài khoản quảng cáo. Dưới đây sẽ là 8 bước cài đặt tài khoản quảng cáo Google Ads.

Bước 1: Đăng ký

Muốn đăng ký dịch vụ quảng cáo từ Google, bạn cần phải có tài khoản Gmail. Sau khi đã có Gmail, bạn truy cập vào Google AdWords website. Nhập địa chỉ email vào phần trả lời What is your email address và điền website mà mình muốn quảng cáo vào phần What is your website. Sau khi điền đầy đủ thông tin, bạn hãy ấn Continue. Khi đó bạn sẽ được điều hướng sang trang mới để tạo chiến dịch quảng cáo. Tại đây bạn có thể thiết lập ngân sách (Budget), đối tượng mục tiêu (Target audience), đặt giá thầu (Bids) và tạo bản sao cho quảng cáo.

Quảng cáo Google Ads
Quảng Cáo Google Ads là gì? Cách Thiết Lập Quảng Cáo Google Ads

Bước 2: Thiết lập ngân sách

Đặt ra hạn mức hàng ngày sẽ đảm bảo rằng bạn không chi quá tay cho quảng cáo. Sau khi đã chọn được loại tiền tệ và ngân sách mong muốn, hãy ấn vào nút save và chuyển sang bước tiếp theo.

Quảng cáo Google Ads
Quảng Cáo Google Ads là gì? Cách Thiết Lập Quảng Cáo Google Ads

Bước 3: Target audience

Tại đây, bạn chọn vị trí địa lý cho đối tượng mục tiêu của mình. Tính năng này đảm bảo quảng cáo của bạn chỉ hiển thị đến người dùng ở vị trí địa lý bạn chỉ định khi họ tìm kiếm từ khóa bạn đã đặt giá thầu.

Quảng Cáo Google Ads
Quảng Cáo Google Ads là gì? Cách Thiết Lập Quảng Cáo Google Ads

Bước 4: Chọn Network

Như đã nói ở trên, Google có rất nhiều hình thức quảng cáo. Trong đó, nhà quảng cáo chủ yếu sử dụng 2 mạng lưới Google Search Network và Google Display Network. Bạn sẽ cần dựa vào nhu cầu doanh nghiệp cũng như mục tiêu chiến dịch để đưa ra lựa chọn phù hợp.

  • Quảng cáo Google Search Network phù hợp với doanh nghiệp nhỏ và người mới bắt đầu.

  • Quảng cáo Google Display Network là lựa chọn để xây dựng và phủ sóng thương hiệu tốt hơn.

Bước 5: Chọn Keywords

Google cho phép bạn chọn từ 15 – 20 từ khoá để kích hoạt quảng cáo website của bạn xuất hiện trên trang kết quả truy vấn. Một típ nhỏ dành cho bạn là hãy lựa chọn từ khoá chất lượng thay vì số lựa. Bạn có thể lựa chọn một vài từ khoá mà liên quan đến lĩnh vực của bạn và bạn cảm thấy nó sẽ mang lại hiệu quả. Điều  này tốt hơn nhiều so với việc bạn chọn lựa 20 từ khóa không liên quan. Chú ý đến target audience trong quá trình lựa chọn keywords nhé!

Bước 6: Đặt giá thầu

Google Ads sử dụng mô hình đặt giá thầu. Nó là số tiền bạn sẵn sàng chi trả cho mỗi người nhấp vào quảng cáo. Và theo nguyên tắc của Google, ai có giá thầu cao hơn thì vị trí quảng cáo sẽ cao hơn. Đồng nghĩa với việc nếu bạn trả tiền nhiều hơn đối thủ thì quảng cáo của bạn sẽ được hiển thị cao hơn quảng cáo của đối thủ.

Google Ads cho phép bạn đặt giá thầu tự động hoặc đặt giá thầu thủ công. Nếu bạn là người mới, tôi khuyên bạn nên đặt giá thầu tự động. Bạn hoàn toàn có thể thay đổi lại thủ công sau khi bạn đã tự tin với khả năng đặt thầu của mình.

Quảng cáo Google Ads
Quảng Cáo Google Ads là gì? Cách Thiết Lập Quảng Cáo Google Ads

Bước 7: Viết quảng cáo

Viết quảng cáo là phần quan trọng nhất khi thiết lập Google Ads. Content của bạn cần rõ ràng và hấp dẫn, đủ sức thuyết phục người dùng. Cấu trúc Content của quảng cáo Google là:

  • Tiêu đề: Google Ads cho phép bạn đặt 2 tiêu đề cho 1 quảng cáo. Mỗi tiêu đề chứa tối đa 30 ký tự. Bạn nên chèn thêm từ khóa mà bạn đã đấu thầu (ít nhất 1) trong tiêu đề nhé.

  • Mô tả: cho phép hiển thị 80 ký tự. Nếu có thể, hãy bao gồm những ưu đãi hoặc giảm giá (nếu có) trong phần này. Nội dung cần được kiểm tra kỹ lưỡng, tránh trường hợp sai chính tả hay câu cú khó hiểu. Đừng quên thêm CTA (kêu gọi hành động) để thôi thúc người dùng thực hiện hành động bạn muốn.

Bước 8: Hoàn tất tạo quảng cáo

Khi hoàn thành 7 bước trên, hãy ấn nút Save và tiếp tục đến bước cuối của quy trình thiết lập. Google sẽ hỏi về thông tin thanh toán và những thông tin thêm về doanh nghiệp của bạn. Bạn sẽ bị tính phí nếu sử dụng hết ngân sách đã đặt hoặc sau 30 ngày chạy quảng cáo.

Kết luận

Hy vọng bạn đã hiểu quảng cáo google ads là gì và cách thức thiết lập quảng cáo này. Đây chỉ là bài viết chia sẻ cơ bản về Google Ads. MyB Media sẽ luôn cập nhật các thông tin và kiến thức xoay quanh lĩnh vực này để bạn đọc có thể hiểu kỹ hơn và tạo ra những chiến dịch Google Ads hiệu quả trong kinh doanh. Hãy nhớ đón đọc các bài viết của chúng tôi nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn chặn quảng cáo của Google hiệu quả 100%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *