Hướng dẫn SEO Fanpage Facebook chi tiết từ A-Z

Với xu thế Marketing hiện đại ngày nay, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) tác động rất nhiều đến hành vi mua sắm của người dùng, đặc biệt là SEO fanpage cho trang Facebook. Vậy làm sao để tận dụng công cụ ấy đúng cách, tiếp cận đến lớp khách hàng tiềm năng trên nền tảng mạng xã hội lớn nhất ấy? Cùng theo dõi chi tiết bài viết dưới đây để hiểu hết về cách SEO fanpage!

Xem thêm: Kích thước ảnh bìa Fanpage Facebook tiêu chuẩn

SEO Fanpage Facebook
Hướng dẫn SEO Fanpage Facebook chi tiết từ A-Z

SEO Facebook là gì?

SEO Facebook là quá trình tối ưu trang Fanpage Facebook theo chuẩn để khi người dùng tìm kiếm từ khóa trên Google, kết quả sẽ hiển thị trang Facebook của bạn ở vị trí top đầu. Khi đạt được chuẩn SEO, fanpage của bạn sẽ có nhiều lượt tiếp cận tự nhiên hơn, dẫn đến tăng tỉ lệ chuyển đổi và doanh thu bán hàng. Việc SEO fanpage cần thực hiện tỉ mỉ, chi tiết để có thể đạt được hiệu quả cao hơn so với đối thủ.

Những yếu tố xếp hạng Fanpage ở vị trí cao trên Google

Bạn có thể hiểu đơn giản bản chất của xếp hạng SEO trên Google như sau: Facebook sẽ lưu trữ lịch sử hành vi người dùng và thể loại nội dung sản phẩm của bạn và đề xuất tới những khách hàng quan tâm. Vì vậy, nếu bạn muốn có thứ hạng cao trên trang tìm kiếm Google, hãy lưu tâm những yếu tố sau trong làm SEO:

  • Lồng ghép từ khoá vào tiêu đề bài SEO

  • Nội dung (Content) chất lượng và phù hợp với tệp khách hàng mục tiêu

  • Lượt tương tác trên trang cao và duy trì ổn định thường xuyên

  • Tối ưu hoá, sáng tạo hình ảnh và các file phương tiện đi kèm bài đăng

Tạo trang Fanpage chuẩn để tối ưu

Trước khi đạt yêu cầu về nội dung, muốn tiếp cận đến SEO, trước tiên bạn hãy xây dưng một trang Fanpage đạt chuẩn để tối ưu các công cụ. Hãy tham khảo các bước tạo đơn giản, chỉ cần có tài khoản Facebook:

Bước 1: Truy cập trang chủ Facebook của bạn, chọn Trang => Tạo trang => Bắt đầu

Bước 2: Bạn cần thiết lập đầy đủ các mục yêu cầu thông tin của trang như: Tên fanpage, hạng mục chính/phụ, đường link (URL) của website, cập nhật ảnh bìa và ảnh đại diện.

Bước 3: Nhấn Truy cập để vào trang chủ, bạn hãy bổ sung thêm các nút phím tắt để khách hàng dễ liên hệ. Cách khác, tại giao diện chính, bạn chọn Chỉnh sửa thông tin Trang và thêm vị trí, giờ làm việc, mức giá trung bình,…

Xem thêm: Kế hoạch xây dựng fanpage “chuyên nghiệp” từ con số 0

cách seo fanpage
Cách tạo trang Facebook

12 tiêu chí giúp tối ưu SEO fanpage Facebook hiệu quả

Chỉ bằng một cú click chuột trên công cụ tìm kiếm, hàng triệu kết quả liên quan sẽ hiện ra. Hầu hết người dùng sẽ chọn truy cập những trang hiện đầu tiên. Vì vậy, hãy chú ý đến 12 tiêu chí sau giúp tối ưu SEO fanpage, đưa trang Facebook của bạn lên đề xuất và vị trí top đầu của Google.

1. Đặt tên Fanpage Facebook chuẩn SEO

Bạn có thể gây chú ý ngay từ lần “chạm” đầu tiên với khách hàng bằng chính cái tên fanpage của mình. Hãy tham khảo quy tắc “vàng”: Từ khoá SEO mặt hàng – tên thương hiệu/tên shop. Đây được đánh giá là cách đặt tên chuẩn SEO, phù hợp với mọi lĩnh vực và sản phẩm. Bằng cách đặt tên này, khách hàng sẽ dễ dàng tìm ra trang của bạn qua công cụ tìm kiếm của Facebook và Google.

Ngoài ra, đặt tên trang có chứa tên mặt hàng chính là cách ghi dấu ấn về sản phẩm trong lòng khách hàng, một lần đọc là một lần nhớ. Cái tên ấn tượng sẽ giúp fanpage được tối ưu hiệu quả tìm kiếm, tăng lượt truy cập tự nhiên.

cách seo fanpage
Cách SEO Fanpage Facebook chi tiết từ A-Z

2. Chèn keyword cho fanpage

Trong marketing nói chung và SEO nói riêng, việc làm bộ từ khoá đúng trọng tâm, bắt kịp xu hướng là rất quan trọng. Bạn cần thời gian nghiên cứu trên Google và theo xu thế xã hội để cho ra bảng từ khoá chất lượng, đúng ý người đọc, kéo họ quan tâm. Hơn nữa, lồng ghép từ khóa vào tiêu đề hay nội dung bài đăng cũng cần trau chuốt sao cho tự nhiên và khôn ngoan nhất.

Các phần bạn nhất định phải chèn keyword cho fanpage:

  • Về chúng tôi

  • Mô tả

  • Caption hình ảnh

3. Tránh nhồi nhét từ khoá (keyword stuffing)

Nhồi nhét từ khoá là chèn số lượng lớn từ khoá vào nội dung bài SEO mà không có sự cân nhắc và khéo léo, nhằm tăng lượng keyword trên kết quả tìm kiếm. Việc quá lạm dụng từ khóa dẫn đến trải nghiệm không thoải mái cho người đọc. Hãy cố gắng duy trì mức độ từ khoá từ 2 – 3% để vừa đạt chỉ số công cụ tìm kiếm, vừa giữ lối văn cuốn hút.

cách seo fanpage
Hướng dẫn SEO Fanpage Facebook chi tiết từ A-Z

4. Xây dựng backlink SEO Facebook

Backlink là sự ưu tiên hàng đầu trong việc xét thứ hạng trên công cụ tìm kiếm Google, đặc biệt là đối với những ngành có nhiều đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Đây cũng là giải pháp hoàn hảo để người dùng biết đến sản phẩm của bạn với chi phí thấp nhất và mở rộng được độ nhận diện thương hiệu.

5. Tối ưu URL cho Fanpage

Tại sao các “tiền bối” kinh doanh Online luôn nhắc nhở, tối ưu URL cho fanpage là việc bắt buộc nếu muốn đạt lượng truy cập như mong muốn? Hãy cùng xem ví dụ dưới đây:

Bằng việc tối ưu đường dẫn URL, trang của bạn sẽ chuyên nghiệp hơn với đường link ngắn gọn, dễ hiểu thay vì những dãy ký tự ngẫu nhiên. Việc thay đổi URL cũng cần bạn phải tuân thủ các nguyên tắc của Facebook như: Số kí tự tối đa và tối thiểu, không mạo danh và không chứa những từ ngữ bị cấm theo chính sách,…

6. Tối ưu tab About

Xét theo tâm lý người dùng, khi truy cập vào một trang, họ sẽ thường đọc hết phần giới thiệu để hiểu rõ các thông tin của công ty và sản phẩm. Vì vậy, tab About (Giới thiệu) của mỗi trang phải thật chỉn chu và rõ ràng nếu muốn tăng tỉ lệ chuyển đổi từ truy cập thành khách hàng. Phần Giới thiệu được Facebook giới hạn trong tối đa 150 kí tự, vì vậy bạn hãy chắt lọc các thông tin sao cho phù hợp và giữ chân khách hàng.

7. Cập nhật đầy đủ thông tin doanh nghiệp

“Muốn họ mua hàng, hãy làm họ hiểu bạn”

Việc cập nhật đầy đù các thông tin giới thiệu, hoạt động sẽ không chỉ giúp khách hàng thêm tin tưởng mà còn hiểu rõ về doanh nghiệp của bạn. Từ đó, họ dễ dàng đi đến quyết định chi tiêu hơn. Muốn SEO fanpage được hiệu quả, các thông tin cần được cập nhật thống nhất, đầy đủ và chính xác.

8. Tối ưu tab

Ngoài các  tab chính như Giới thiệu, ảnh, video, Facebook còn hỗ trợ cho quản trị trang rất nhiều tab khác để thỏa sức sáng tạo fanpage của mình như: Thực đơn, Podcast, cộng đồng,… Tuy nhiên, nếu lạm dụng quá nhiều tab sẽ khiến thông tin bị chồng chéo, người truy cập mất thời gian tìm kiếm ảnh và bài đăng. Vì vậy, bạn hãy chọn những công cụ phù hợp với doanh nghiệp của mình để cho trang trở nên dễ tìm kiếm.

seo fanpage là gì
Một số tab tiêu biểu trên Facebook

9. Content chuẩn Seo trên Fanpage Facebook

SEO trên trang Facebook khác với website, đòi hỏi bạn phải sáng tạo và chú trọng vào nội dung chính để bài đăng không quá dài. Bạn cần biết chiến thuật tập trung 18 ký tự đầu tiên cho SEO fanpage bởi Google  sẽ sử dụng làm đoạn mô tả của bài viết trên trang tìm kiếm. Khi bạn nắm rõ quy luật này và áp  dụng vào bài viết kèm từ khóa lồng ghép tự nhiên, hoạt động SEO của bạn chắc chắn sẽ đạt hiệu quả.

seo fanpage
Hướng dẫn SEO Fanpage Facebook chi tiết từ A-Z

10. Pin bài viết quan trọng lên đầu trang

Khi trang của bạn có số lượng bài đăng lớn mỗi ngày, làm sao để những nội dung quan trọng được làm nổi bật để thu hút khách hàng? Facebook cho ra đời tính năng ghim (pin) bài viết cố định trên đầu trang. Thao tác ghim rất đơn giản, bạn chỉ cần chọn bài viết rồi click dấu ba chấm bên góc phải, nhấp Ghim bài viết. Một số nội dung cần ghim bạn có thể tham khảo như: Chính sách ưu đãi mới, cập nhật sản phẩm mới,…

Hướng dẫn SEO Fanpage Facebook
Cách ghim bài viết lên đầu trang Fanpage

11. Post bài viết thường xuyên lên Fanpage

Là người làm SEO Facebook, bạn nhất định phải biết các khung giờ “vàng” đăng bài hiệu quả, thu hút nhiều lượt xem. Thay vì đăng bài tuỳ lúc gây lãng phí content và không đạt chất lượng mong muốn. bạn cần xây dựng một timeline chi tiết cho việc đăng bài với mật độ bài phù hợp, đảm bảo tương tác cao. Hiện nay, cạnh tranh trên Facebook là rất gay gắt, nếu bạn không thường xuyên lên bài, đăng tải nội dung thì sẽ SEO sẽ không có kết quả.

12. Tối ưu Facebook Note

Facebook note là một tính năng cho phép bạn nhận thông báo hoặc viết ghi chú về các hoạt động như mua bán, sự kiện, chia sẻ… để được lập chỉ mục và lưu trữ trong trang tìm kiếm của Google. Tiêu đề của note sẽ tương ứng với Title SEO, tên của fanpage và nội dung sẽ ứng với Meta data.

Xem thêm: Hướng dẫn tag Fanpage trên Facebook đơn giản, dễ hiểu

Các nội dung nên chia sẻ lên fanpage

1. Nội dung bán hàng

Công việc chính của bạn là kinh doanh online, chắc chắn bạn phải đầu tư thời gian, sáng tạo trọng việc làm nội dung về sản phẩm, đăng tải lên fanpage. Các nội dung có thể dưới dạng chữ hoặc dạng media (ảnh, video) sao cho thu hút nhiều lượt xem. Nội dung bán hàng cần chú trọng nhấn mạnh tại sao khách hàng nhất định phải mua sản phẩm của mình, có gì khác và nổi trội hơn đối thủ và mức giá đi kèm. Việc sáng tạo hình ảnh cũng giúp trang của bạn trông chuyên nghiệp và bắt mắt hơn.

2. Nội dung chia sẻ giá trị

Bên cạnh các nội dung về sản phẩm, đăng tải các chia sẻ giá trị cũng là cách giúp thúc đẩy tương tác, tránh gây nhàm chán cho khách hàng. Việc lồng ghép nhiều nội dung  khác nhau trên trang giúp doanh nghiệp của bạn đa dạng hoá bài đăng, nhận lại được lượng truy cập lớn mà không cần tốn chi phí quảng cáo.

3. Loại nội dung cần có trên Fanpage

Một số loại nội dung bạn cần biết để chăm sóc fanpage của mình sáng tạo và chuyên nghiệp:

  • Nội dung thu hút: Chia sẻ các câu chuyện về doanh nghiệp thông qua video hoặc ảnh sinh động, truyền tải giá trị tốt đẹp doanh nghiệp mang lại,…

  • Nội dung truyền đạt: Truyền bá, quảng cáo bằng cách: Giải thích vì sao sản phẩm của bạn đặc biệt hơn đối thủ, bí mật đằng sau các sản phẩm kèm hướng dẫn sử dụng,…

  • Nội dung gây hứng thú: Chia sẻ về chương trình ưu đãi, khuyến mãi mới, các dịp tri ân đặc biệt của doanh nghiệp tới khách hàng,…

Xem thêm: Các chính sách fanpage của Facebook mà người dùng có thể chưa biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *