Tất Tần Tật Về Thuật Toán Facebook Bạn Cần Biết

Facebook tuy là mạng xã hội với mục đích ban đầu là để kết nối và giải trí. Nhưng dần dần những mô hình kinh doanh trên nền tảng mạng xã hội này đều đang rất phát triển. Nhưng những thay đổi liên tục của thuật toán Facebook liệu có quá nghiêm trọng như bạn lo lắng, hãy cùng theo dõi bài viết về thuật toán Facebook này dưới đây nhé.

Xem thêm: Mua fanpage tích xanh

Thuật toán Facebook là gì?

Một trong những thuật toán quan trọng nhất Facebook Algorithm đó là Edgerank. Thuật toán này được xem là yếu tố quan trọng hàng đầu để thực hiện Facebook Marketing mà mọi Marketer nên biết.

Thuật toán EdgeRank là tập hợp các phép toán với nhiều luật khác nhau. Nó sẽ xác định nội dung nào sẽ được hiển thị trên Newsfeed của mỗi người dùng, tùy vào nội dung mà họ đang quan tâm. Thông qua thuật toán này, Facebook quyết định câu chuyện, nội dung, ấn phẩm nào sẽ xuất hiện trong mỗi bản tin của bạn đang theo dõi.

Cách thức hoạt động của thuật toán

Affinity Score

Affinity Score được hiểu là hệ thống điểm dựa trên sự thân thiện, gần gũi của bạn đối với một người nào đó.

Ví dụ bạn theo dõi một người nổi tiếng trên Facebook, bình luận, xem bài post của họ. Sau đó bạn sẽ liên  tục thấy hàng loạt các bài viết, Stories của họ trên Newsfeed.

Khi bạn gửi các tín hiệu tích cực, quan tâm cá nhân hay Fanpage, thuật toán sẽ tự động ghi nhận và sắp xếp kết quả trên Newsfeed của bạn theo đó.

“Sự thân thuộc” này thường mang tính một chiều. Nếu bạn ghé thăm thường xuyên trang cá nhân ai đó, newsfeed của bạn sẽ hiển thị những hoạt động của họ, nhưng ngược lại họ sẽ không thấy các hoạt động của bạn.

Edge Weight

Thuật toán Edge Weight hay trọng số của Edge là công thức cơ bản quyết định loại nội dung nào sẽ có khả năng xuất hiện nhiều hơn trên Newsfeed. Một tin vui là không có thang điểm nhất định cho Edge Weight. Tuy nhiên sẽ có xu hướng các đối tượng có trọng số Edge cao hơn những loại nội dung khác.

Hình ảnh, video, link là ba loại nội dung sẽ có Edge Weight cao nhất. Theo đó, các doanh nghiệp có thể sẽ đẩy mạnh đầu tư những loại nội dung này để giao tiếp với các khách hàng tốt hơn trên Facebook. Mỗi người sẽ có chỉ số Edge Weight khác nhau.

Type of content

Thuật toán thường dựa vào chất lượng của các bài viết. Yếu tố này đã được Facebook đưa vào gần đây nhằm chống lại việc Click Baiting, hay còn gọi là “kích thích nhấp chuột”. Đây chính là hành động tạo nội dung, hình ảnh gây tò mò, liên kết lôi kéo người dùng nhấp vào. Mục đích là nhằm kiếm tiền hoặc tăng lượt xem cho Website.  Tuy nhiên khi nhấp chuột vào thì người dùng sẽ thất vọng vì nội dung không mấy thú vị, cảm thấy như bị lừa và lãng phí thời gian.

Ví dụ: “Bí quyết để diễn viên y giảm được 15kg trong một tháng”, “Chỉ 50K/ ngày, có ngay lợi nhuận khủng sau 1 tuần”.

Thuật Toán Facebook
Tất Tần Tật Về Thuật Toán Facebook Bạn Cần Biết

Vì vậy, Facebook sẽ thường hạn chế hiển thị những nội dung dạng này. Để tăng hiển thị, tương tác, tốt nhất bạn nên cung cấp những nội dung thú vị. Hãy tạo thật nhiều những nội dung giá trị, hữu ích cho đối tượng mục tiêu của bạn và cân nhắc ngôn từ để không rơi vào tình trạng Clickbaiting.

Những dạng nội dung được chấp nhận tốt hơn trên mạng xã hội là video (mục tiêu là cạnh tranh với YouTube), Trực tiếp/livestream (để cạnh tranh với Periscope), hình ảnh, ảnh GIF.

Tương tác

Thuật toán này xem xét những ấn phẩm có tỷ lệ tương tác cao của Facebook. Thứ tự ưu tiên như sau:

  • Số lượt tương tác share của bài viết

  • Giá trị mỗi comment

  • Số lượt like, phản  hồi, tương tác trên bài đăng

Nếu bạn có số lượng người theo dõi trên Trang Facebook ít, đây chưa chắc là điều không may. Vì khi có nhiều người theo dõi, mức độ tương tác trên bài đăng của bạn sẽ càng thấp. Ví dụ bạn có 20.000 người theo dõi, nhưng không ai trong số họ tương tác với nội dung đã đăng của bạn. Lúc này thuật toán EdgeRank của trang Facebook của bạn sẽ là tiêu cực.

Present

Thời gian cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với thuật toán Facebook. Trên trang của người theo dõi bạn sẽ hiển thị các bài post gần đây nhất trên newsfeed mới nhất. Các bài viết về những kỷ niệm mà Facebook mang lại bằng tính năng “On this day”.

Một lưu ý khác là bạn cần lưu ý là hãy sáng tạo và đăng nội dung thường xuyên. Nhưng không nên vượt quá 5 bài post mỗi ngày. Vì Facebook sẽ không đánh giá cao điều này, bạn có thể bị hạn chế hiển thị vì “spam” nội dung.

Sự đa dạng

Facebook luôn yêu thích sự đa dạng của các bài post. Trang cá nhân Facebook, Fanpage của bạn nên có hầu hết các định dạng nội dung khác nhau. Các định dạng như: nội dung text, ảnh, video, livestream, ảnh GIF, sự kiện, chia sẻ liên kết,…

Chất lượng/điểm của liên kết trên Facebook

Facebook thường không thích việc chia sẻ các liên kết bên ngoài. Thuật toán Facebook luôn khuyến khích người dùng không rời khỏi mạng xã hội. Tuy nhiên, đối với dạng nội dung này, bạn cần post các bản cập nhật với tỷ lệ tương tác cao và tỷ lệ thoát thấp.

facebook thay đổi thuật toán
Tất Tần Tật Về Thuật Toán Facebook Bạn Cần Biết

Một lời khuyên nếu bạn muốn đảm bảo Trang Facebook phát triển bền vững hơn. Hãy đầu tư vào quảng cáo Facebook. Nên quảng bá nội dung của bạn và thực hiện các chiến dịch quảng cáo với dịch vụ quảng cáo Facebook. Nếu bạn chi tiền cho quảng cáo Facebook, việc chia sẻ các link bên ngoài (như link Website, Landing Page của bạn,…) cũng sẽ dễ dàng hơn, được đánh giá chất lượng cao hơn.

Xem thêm: Mở Tài Khoản Quảng Cáo Facebook Bị Gắn Cờ hiệu quả cao

Kiểm tra điểm EdgeRank

Các nội dung trong Facebook Algorithm đều được giữ bí mật, đồng thời được Facebook thay đổi thường xuyên để phù hợp với người dùng, mục tiêu của trang mạng xã hội. Bạn có thể đo lường tương đối các chỉ số tác động của EdgeRank thông qua số người tiếp cận, tương tác với bài đăng của bạn.

Thúc đẩy các bình luận với người dùng

Facebook rất hạn chế các bài đăng được coi là mồi nhử. Cụ thể là các bài viết yêu cầu người dùng cần like, để lại bình luận, gắn thẻ,… Facebook đã nhận diện ra rằng các bài đăng này thường đóng vai trò là spam và sẽ không đánh giá cao chúng. Do đó thuật toán Facebook thường cập nhật và trừng phạt các nhà tiếp thị cố gắng đánh lừa hệ thống, spam các bài viết.

Vì thế bạn nên cố gắng trò chuyện với khách hàng một cách tự nhiên, thúc đẩy các thảo luận chứ không spam yêu cầu người xem comment, like, share. Bạn có thể thêm dạng câu hỏi vào bài đăng, tạo nội dung gây tranh cãi nhưng tinh tế, hữu ích nhằm khuyến khích bình luận.

Chọn thời gian đăng bài lên Facebook

Facebook Algorithm ưu tiên những bài viết có tương tác. Để tối ưu sự tương tác, doanh nghiệp cần tìm “giờ vàng đăng bài”. “Khung Giờ vàng” này có thể khác nhau tùy lĩnh vực mà bạn kinh doanh. Tùy thói quen Online của nhóm khách hàng mục tiêu mà thương hiệu muốn hướng tới.

Sử dụng Video như nền tảng cho chiến lược nội dung

Trên mạng xã hội Facebook, nội dung video có lượng tương tác cao nhất. Do đó đừng bỏ qua hình thức nội dung này. Bạn có thể thu hút, bắt đầu cuộc trò chuyện dễ dàng với người hâm mộ bằng các video hấp dẫn. Nội dung Video cũng bao gồm Livestream, tạo nội dung theo thời gian thực cho khán giả.

facebook thay đổi thuật toán
Hãy thử video để sáng tạo nội dung thu hút

Ưu tiên thẻ, hình ảnh.

Facebook thường thích người dùng ở lại trang của họ hơn là việc nhấp vào liên kết bên ngoài và rời khỏi nền tảng của họ. Do đó Facebook không ưu tiên vào liên kết, họ ưa chuộng nội dung nguyên bản hơn. Bạn có thể thấy rõ nhất là trường hợp các video, họ khuyến khích người dùng đăng các video nguyên bản, hơn là dẫn link từ các trang khác như là Youtube.

Việc dẫn các liên kết ngoài có thể khiến bạn không giành được sự ủng hộ từ thuật toán Facebook. Bạn có thể dùng các hashtag để nhắc đến một trang khác, để làm mô tả của bạn mạnh hấp dẫn hơn.

Xem thêm: Tại sao tài khoản Facebook bị hạn chế và cách khắc phục

Trò chuyện trong Nhóm Facebook

Nhiều thương hiệu đang chuyển sang hoạt động Nhóm Facebook (Facebook Group). Người theo dõi bạn khi chọn tham gia một nhóm, hãy kích thích tham gia thảo luận khi tham gia. Vì vậy họ được xem là có khả năng tương tác nhiều nhất với nội dung của thương hiệu.

facebook thay đổi thuật toán
Thu hẹp đối tượng mục tiêu của thương hiệu

Nếu đối tượng khách hàng mục tiêu của thương hiệu quá lớn, bạn hãy xem xét thu hẹp lại dựa trên những sở thích, thói quen, vị trí địa lý,… Điều này sẽ giúp thương hiệu thu hút các đối tượng khách hàng hiệu quả hơn. Facebook sẽ cung cấp tùy chọn để thiết lập ưu tiên, hạn chế cho mỗi bài đăng. Sự hạn chế có thể sẽ thu hẹp phạm vi, nhưng có thể tăng sự tương tác khá hiệu quả.

Chạy quảng cáo trên Facebook

Facebook sẽ ưu tiên những bài viết trong quảng cáo cho họ. Các thương hiệu có thể đầu tư vào quảng cáo Facebook. Vì phải khẳng định rằng điều này mang đến hiệu quả nhanh chóng, doanh thu tức thì cho doanh nghiệp.

Quảng cáo Facebook tạo tỷ suất hoàn vốn ROI rất tích cực. Quảng cáo Facebook còn giúp thương hiệu nhắm mục tiêu nhanh,… Kết hợp đáp ứng thuật toán Facebook, tăng tiếp cận tự nhiên với quảng cáo Facebook, kết quả mang lại vô cùng khả quan.

Sáng tạo mỗi bài đăng Facebook đều độc đáo

Không nên lặp lại nội dung giống nhau nhiều lần, hoặc là nội dung nhàm chán không hữu ích. Bạn nên tạo các mô tả độc đáo cho bài đăng, chuyển hướng bằng gắn thẻ, sử dụng trích dẫn cho lần đầu, đặt câu hỏi lần thứ hai, thứ ba,… Nội dung có thể cũ nhưng concept mới là cách mà rất nhiều bên sử dụng rất hiệu quả.

Tất Tần Tật Về Thuật Toán Facebook Bạn Cần Biết
Tất Tần Tật Về Thuật Toán Facebook Bạn Cần Biết

Lời kết

Ngày nay, hầu hết mọi  thương hiệu, doanh nghiệp đều quảng bá thương hiệu trên nền tảng Facebook. Họ dành sự ưu tiên đến sự hiện diện của mình trên nền tảng mạng xã hội này. Sự thay đổi thuật toán Facebook sẽ tạo nên thách thức nhưng cũng là cơ hội cho những ai có thể nhanh nhạy nắm bắt. Dù thuật toán Facebook có thay đổi thế nào, bạn vẫn có thể vững vàng nếu đầu tư đúng nội dung sáng tạo, hữu ích, đối với người dùng. Chúc bạn thành công.

Xem thêm: Tut kháng Fanpage bị hạn chế quảng cáo thành công 99%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *